Tải Trọng H30-XB80 Là Gì? Ý Nghĩa Trong Xác Định Tải Trọng Xe

Tải trọng H30-XB80 được hiểu là gì? Ý nghĩa xác định tải trọng xe như thế nào là vấn đề quan tâm của rất nhiều người, nhất là trong lĩnh vực thi công xây dựng các công trình cầu đường, từ đó để lựa chọn sản phẩm nắp hố ga phù hợp nhất. Vậy dưới đây hãy cùng Nắp hố ga Phương Ninh tìm hiểu chi tiết.

Khái niệm tải trọng H30-XB80

Các yêu cầu về tải trọng cho các phương tiện luôn là vấn đề rất quan trọng, có ảnh hưởng lớn cho việc thiết kế, thi công xây dựng các công trình giao thông. Chính vì vậy, các tiêu chuẩn về tải trọng ra đời và được áp dụng nhằm mang lại hiệu quả sử dụng, nâng cao chất lượng công trình.

Một trong những quy định tải trọng ra đời và được áp dụng đó chính là tải trọng H30-XB80, tìm hiểu về tầm quan trọng và ý nghĩa trong xác định tải trọng phương tiện. Nhưng để hiểu rõ về khái niệm tải trọng H30-XB80, trước hết cần xác định H30 là gì và XB80 là gì?

Tải trọng H30-XB80 trong lựa chọn nắp hố ga
Tải trọng H30-XB80 là gì? Ý nghĩa trong lựa chọn nắp hố ga

Ký hiệu H30

Tải trọng H30 là định nghĩa tải trọng quy định cho 1 chiếc xe hoặc cả một đoàn xe, trong đó mỗi xe tương ứng sẽ có 3 trục, lần lượt từ 6, 12, 12T… Từ việc xác định được khoảng cách giữa các trục xe và khoảng cách giữa các bánh xe trên cùng một trục, từ xe này với xe khác, mang ý nghĩa quan trọng để xác định được tải trọng thiết kế cho nắp hố ga, cầu đường bộ, tính toán được tải trọng hạn chế…

Ký hiệu XB80

XB80 là chỉ loại xe có trọng lượng 80T, trong đó sẽ có 4 trục xe, mỗi trục cách nhau 1,2m, tương đương là mỗi trục nặng 20T. Để tính toán tải trọng H30-XB80 cần phải nhân theo hệ số xung kích, nhưng khi kiểm toán thì sẽ không nhân hệ số này.

Như vậy, tải trọng H30-XB80 chính là tải trọng tính toán và tải trọng kiểm toán – khi áp dụng theo quy trình 18-79 (Tiêu chuẩn về thiết kế cầu). Khi chúng ta thi công thiết kế tải trọng H30 sẽ phải kiểm toán lại với xe XB80. Tuy nhiên khi sử dụng tải trọng H30 chúng ta cần nhân hệ số xung kích (1+w), còn khi sử dụng tải trọng trong kiểm toán thì ta sẽ không nhân hệ số xung kích.

Ý nghĩa, vai trò của tải trọng H30-XB80

H30-XB80 là tải trọng có vai trò rất quan trọng hiện nay, đặc biệt là trong việc tính toán và xác định tải trọng cho phương tiện hiện nay. Không chỉ để xác định tải trọng của 1 chiếc xe mà có thể của cả đoàn xe. Việc xác định tải trọng sẽ hỗ trợ cho việc sản xuất, lựa chọn và lắp đặt nắp hố ga cho công trình giao thông đường bộ phù hợp nhất, đạt chất lượng và hiệu quả cao nhất.

Nhưng trong quá trình tính toán xác định tải trọng H30, chúng ta sẽ không sử dụng tải trọng của xe thiết kế, hay dùng xe nặng nhất trong đoàn xe được quy định tiêu chuẩn thiết kế để quy định hay hạn chế tải trọng khai thác cho công trình. Hoặc không thể dùng để quy định hay cắm biển hạn chế tải trọng khai thác đối với các công trình đường bộ.

Thử tải nắp hố ga xác định tải trọng H30-XB80
Thử tải nắp hố ga xác định tải trọng H30-XB80

Tìm hiểu thêm về Quy trình thử tải Nắp hố ga

Lý do là bởi:

Ký hiệu tải trọng H30 và XB80 là chỉ số tương ứng áp dụng một đoàn xe có tải trọng từ 30 hay 80 tấn và có khoảng cách nhất định, được quy định rất rõ trong tiêu chuẩn 22TCN 18-79, là tiêu chuẩn về thiết kế cầu.

Tải trọng tối đa cho loại H30 là 12 tấn và với XB80 là 20 tấn, cùng với đó khoảng cách trụ xe sẽ bằng 1,2m. Điều này tương đương cho tải trọng tối đa của nắp hố ga sẽ là 20 tấn, tại trọng áp dụng tại mỗi thời điểm. Trong quy trình thử tải nắp hố ga thì sẽ được thực hiện tại một điểm và có vị trí bất lợi nhất trên nắp để xác định tải trọng tối đa.

Từ tải trọng H30-XB80 có thể thấy mức thử tải hiện tại sẽ cao hơn H30, cụ thể quá trình thử tải trọng phương tiện sẽ giúp xác định được tải trọng tối đa, và vừa có thể xác định được độ võng trong giới hạn cho phép của sản phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, với nắp hố ga tải trọng 12,5 tấn có thể chịu được XB80. Ngoài làm căn cứ trong xác định tải trọng nắp hố ga, khái niệm tải trọng H30-XB80 cũng được sử dụng nhiều để tính toán, xác định tải trọng thiết kế bê tông cốt thép trên các công trình cầu đường.

Nguyên tắc xác định tải trọng H30 như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phương tiện, với đa dạng kết cấu tải trọng thiết kế khác nhau. Chính vì vậy, nguyên tắc tải trọng H30 của đoàn xe được xác định thông qua quá trình xử lý thông kê các hiệu ứng để tìm ra đường bao. Từ đó sẽ xác định được tập hợp giá trị của các hiệu ứng. Cùng với đó khi thực hiện quá trình nghiên cứu, thiết kế và phát triển sản xuất sẽ cần phải có cách bố trí tải trọng, đảm bảo cho các hiệu ứng tạo ra là tương đương.

Nguyên tắc xác định tải trọng H30-XB80 được căn cứ theo các tiêu chuẩn hàng đầu, ở mỗi quốc gia sẽ áp dụng quy chuẩn riêng. Nhưng các sơ đồ bố trí, các trị số tải trọng chính từ báo cáo kết quả thử tải chính là tải trọng của 1 hay cả đoàn xe thiết kế. Tải trọng này có thể là dãy lực tập trung hoặc được phân bố đều.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn, nguyên tắc xác định tải trọng được áp dụng trên các nước hiện nay:

 • Tại Việt Nam: Có Tiêu chuẩn 22TCN 272-05, Tiêu chuẩn cũ là Tiêu chuẩn 22TCN 18-79
 • Tại Nga: Tiêu chuẩn CHnll 84, CHnll 200-62 (Liên Xô cũ)
 • Tại Mỹ: AASHTO 1994, AASHTO 1998, AASHTO 1992
 • Tại Đức: DIN 1072
 • Tại Úc: AUSTROADS 1992…
Tải trọng H30-XB80 là căn cứ để lựa chọn nắp hố ga phù hợp
Tải trọng H30-XB80 là căn cứ để lựa chọn nắp hố ga phù hợp

Trên đây là những thông tin khái quát về tải trọng H30-XB80, chắc hẳn về cơ bản bạn đã nắm được việc xác đinh tải trọng này như thế nào trong lựa chọn, lắp đặt nắp hố ga hay xây dựng các công trình cầu đường, giao thông hiện nay. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm và ý nghĩa của H30 hay XB80, hãy liên hệ Nắp hố ga Phương Ninh.

Công ty Phương Ninh cung cấp sản phẩm đảm bảo tải trọng

Tải trọng H30-XB80 áp dụng theo Tiêu chuẩn thiết kế cầu cũ 22TCN 18-79, là tiêu chuẩn thường được dùng trong xác định thiết kế tải trọng cầu đường… Tuy nhiên cũng có thể áp dụng trong xác định tải trọng nắp hố ga để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhằm nâng cao chất lượng công trình, mang đến hiệu quả sử dụng bền bỉ và tốt nhất.

Sản phẩm Nắp hố ga Phương Ninh được đánh giá là sản phẩm chất lượng hàng đầu, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, quy trrinhf nghiêm ngặt từ khâu lựa chọn những vật liệu tốt nhất, đảm bảo mẫu mã đa dạng, đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, chúng tôi luôn đảm bảo thực hiện các quy trình thử tải trọng chặt chẽ, chính xác nhất và phân loại các cấp độ tải trọng theo Tiêu chuẩn BS EN124:2015.

Công ty Bán nắp hố ga Phương Ninh với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ môi trường, kiến trúc xây dựng, luôn tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, cam kết tiềm lực thực hiện các dự án quy mô lớn trên toàn quốc.

Ngoài các sản phẩm nắp hố ga đảm bảo về tải trọng thiết kế, tải trọng H30-XB80, Công ty Phương Ninh còn cung cấp song chắn rác, tấm sàn grating, nắp bể cáp, bậc cầu thang grating… tất cả đều đảm bảo chất lượng hàng đầu, giá thành cạnh tranh, dịch vụ ưu đãi và đặc biệt là hỗ trợ vận chuyển tận chân công trình.

Quý khách có nhu cầu được tư vấn tận tình và hỗ trợ lựa chọn nắp hố ga hay các sản phẩm chất lượng tốt nhất, phù hợp nhất cho công trình của mình có thể liên hệ Phương Ninh theo các thông tin dưới đây:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CP SX CÔNG NGHỆ PHƯƠNG NINH

 • Trụ sở: Số 25 ngách 18/17 đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Xưởng sản xuất: Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
 • Gmail: baogianaphoga@gmail.com
 • Website: bannaphoga.vn
 • Fanpage: Nắp hố ga Phương Ninh
 • Hotline: 0968 813 832

Như vậy với những khám phá về khái niệm tải trọng H30-XB80 cùng các thông tin liên quan trên đây, hy vọng, quý khách hàng đã có những hiểu biết hữu ích và hỗ trợ để lựa chọn các sản phẩm theo tiêu chuẩn hàng đầu, đảm bảo tải trọng, chất lượng bền bỉ. Hãy đến với Nắp hố ga Phương Ninh, chắc chắn quý khách sẽ chọn được sản phẩm phù hợp cho công trình thi công hiệu quả và an toàn nhất.

Bài Viết Mới

CHỨNG CHỈ SẢN PHẨM

Tiêu chuẩn iso gang đúc
Công bố hợp chuẩn gang đúc
Tiêu chuẩn BS EN 124

ĐƠN VỊ CUNG CẤP NẮP HỐ GA, SONG CHẮN RÁC CHẤT LƯỢNG TOP ĐẦU VIỆT NAM

Sản phẩm bền đẹp, mẫu mã đa dạng, có thể gia công sản xuất theo yêu cầu đặc thù theo công trình khách hàng

Chính sách hỗ trợ vận chuyển sản phẩm giao hàng tại chân công trình trên phạm vi toàn quốc

Cho phép kiểm tra hàng trên xe đầy đủ chính xác mẫu mã, kích thước, sản phẩm tại chân công trình đúng cam kết theo hợp đồng kí kết

Bảo hành sản phẩm 12 tháng từ ngày bàn giao sản phẩm cho quý khách hàng

+400 DỰ ÁN ĐÃ BÀN GIAO

Dự Án Nắp Hố Ga Campuchia
Dự Án Lào
Phan Rang Tháp Chàm
Dự Án Lộc An - Bình Sơn
Trung Tâm Hội Nghị Lào Cai
Dự Án Quốc Lộ 18A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *