Tải trọng HL93 | Khái Niệm, Ý Nghĩa, Quy Định

Bạn có biết Tiêu chuẩn tải trọng HL93 là gì? Các quy định và ý nghĩa của tiêu chuẩn này như thế nào chưa? Nếu đã biết đến các tiêu chuẩn BS EN 124, TCVN 10333-3:2014, và các vấn đề liên quan đến sản phẩm nắp hố ga, song chắn rác cho xây dựng công trình, giao thông đô thị… Thì chắc chắn bạn phải tìm hiểu thông tin về HL93 dưới đây.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn tải trọng HL93

Khi có nhu cầu về các sản phẩm liên quan đến xây dựng cộng trình, đường xá, cầu cống… chắc chắn bạn phải tìm hiểu về các quy định, tiêu chuẩn liên quan đến các sản phẩm đó. Với các dòng sản phẩm như nắp hố ga, song chắn rác cũng vậy, chúng ta có thể bắt gặp trên các tuyến đường giao thông đô thị, nhưng để lắp đặt sản phẩm phù hợp cho công trình thì cần xem xét nhiều vấn đề.

Tiêu ChuẩnTải trọng HL93
Tiêu ChuẩnTải trọng HL93

Trong đó quan trọng nhất là dựa trên các Tiêu chuẩn chất lượng, tiêu chuẩn tải trọng để lựa chọn sản phẩm. Với các sản phẩm sẽ lắp đặt ở các tuyến đường quốc lộ, đường cao tốc cần đảm bảo theo Tải trọng HL93.

Dưới đây, hãy cùng khám phá chi tiết về Tiêu chuẩn đặc biệt này:

Khái niệm tải trọng HL93

Tải trọng HL93 là tiêu chuẩn tải trọng áp dụng trên đường cao tốc, được công bố và chấp nhận áp dụng vào năm 1993. HL 93 chính là viết tắt của cụm từ Highway Load accepted in 1993.

Đây là tiêu chuẩn tải trọng được thay thế cho mô hình tải trọng di động, để phù hợp với tình hình lưu thông của các lọai phương tiện có tải trọng cao. Mô hình mới được thông qua tổ chức AASHTO và được gọi là Highway Load 93.

Tải trọng HL93 sẽ không áp dụng cho loại xe cụ thể nào, mà sẽ áp dụng chung cho các phương tiện tải trọng cao, xe tải nặng. Đảm bảo các tiêu chí an toàn trong mức độ cho phép với các cấp tải trọng lớn và thường xuyên.

Hiện nay, HL93 vẫn được áp dụng hiệu quả trong thiết kế, xây dựng cầu đường, các tuyến đường lớn, cao tốc… Tiêu chuẩn áp dụng cho cả công trình, bao gồm cả các thiết bị, vật dụng được lắp đặt theo như nắp hố ga, song chắn rác, các đoạn cầu vượt…

Lịch sử hình thành của tiêu chuẩn HL93

Tải trọng HL93 được công bố bởi tổ chức AASHTO là Hiệp hội các quan chức giao thông và đường cao tốc tiểu bang Hoa Kỳ được thành lập năm 1914. Hiệp hội này có các chức năng trong phạm vị giao thồng, đường cao tốc, đã công bố các hướng dẫn, tài liệu kỹ thuật về tiêu chuẩn đường cao tốc.

Nguồn gốc ra đời của HL93 xuất phát từ những đòi hỏi về sự phát triển các tuyến đường, đảm bảo tải trọng và hiệu quả lưu thông. Khi nhận thấy các thông số kỹ thuật tải cũ được thiết kế có những bất cập về cấu trúc, cần đổi mới để các thông số kỹ thuật tải mới ảnh hưởng và giải quyết được các thiết kế trong tương lai, cho các cấu trúc ngầm.

Tải trọng xe tải được sử dụng đầu tiên có ký hiệu là H20, quy định bao phủ cả 1 chiếc xe hai trục và nặng 20 tấn, đến năm 1944 ra đời tải trọng xe tải HS20-44. Đến những năm 1950, với những nhu cầu ngày càng cao, đường cao tốc liên bang phát triển, các phương tiện lưu thông tải trọng lớn ngày càng nhiều , nên các loại tải trọng quân sự được thay thế để tại ra các phương án tải trọng trục từ các thiết bị quân sự nặng.

Sau đó, hệ thống tải trọng làn được ra dời, các thiết kế sàn cầu nhiều làn trên nhiều nhịp cầu, tiếp tục HS20 được đề xuất bằng HS25. Tải trọng tăng lên trong một số trường hợp cần thiết sẽ gia cố thêm thép, làm dày hơn các cấu trúc ngầm, nhất là các khu vực tiếp xúc với xe tải trọng cao.

Năm 1993, tải trọng HL93 ra đời và cho đến hiện tại cũng nhiều sửa đổi bổ sung, cũng có nhiều Tiêu chuẩn mới được chứng thực và khuyến khích áp dụng. Do đó, các nhà sản xuất bê tông đúc sẵn đang xem xét lại các yêu cầu tải trọng trong HL93.

Các quy định cơ bản của Tiêu chuẩn tải trọng HL93

Ký hiệu tải trọng HL93 bao gồm một chiếc xe tải thiết kế cộng với tải trọng thiết kế làn đường, thiết kế song song với tải trọng thiết kế. Căn cứ từ các trường hợp, xem trường hợp nào tạo ra các trường hợp xấu nhất.

Tải trọng bánh xe thiết kế trong HL93 giống như tải trọng bánh xe trong HS20. Trong đó: Tải trọng bánh xe thiết kế song song là 12.500pound, tăng thêm 500pound so với tải trọng quân sự thay thế, đây không phải mức tăng lớn, và mức độ ảnh hưởng là đén những thiết kế khong có công suất vượt mức.

Như vậy có thể thấy, tải trọng thiết kế bánh xe của tải Trọng HL93 không tăng đáng kể so với tiêu chuẩn cũ, mặc dù sự tăng này không ảnh hưởng đến công suất vượt mức, nhưng có thể cần có thiết kế cốt thép, độ dày của các tấm để tạo ra cấu trúc đủ tốt. Tuy nhiên, tổng kết lại thì HL93 không có nghĩa là gây ra thiết kế lại các cấu trúc đúc sẵn ngầm.

Ý nghĩa ứng dụng của tải trọng HL93

Tải trọng thiết kế trong HL93 là 16.000pound, đây là thiết kế giảm thiểu tối đa cốt thép và độ dày của tấm, từ đó tạo ra một cấu trúc tốt cho công trình.

Từ những kết luận so sánh các tải trọng và tải trọng HL93, dựa trên tải trọng bánh xe và không bao gồm các yếu tố khác được sử dụng trong thiết kế. Nhưng chắc chắn những tác động về độ sâu của lớp phủ bề mặt, tải trọng và hệ số sức cản đều là quyết định đến thiết kế cuối cùng.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về Tiêu chuẩn tải trọng HL93, sự ra đời và ý nghĩa ứng dụng của tải trọng này trên thực tế. Mặc dù đã có nhiều tiêu chuẩn mới ra đời và được áp dụng, nhưng những quy trình, yêu cầu trong thiết kế tải trọng của HL93 vẫn có ý nghĩa quan trọng. A

Áp dụng tiêu chuẩn thiết kế phù hợp cho công trình sẽ giúp nâng cao chất lượng thi công. Các sản phẩm hỗ trợ như nắp hố ga, song chắn rác trên các công trình đường cao tốc cũng sẽ được sản xuất, phân loại tải trọng phù hợp, đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Phương Ninh bán nắp hố ga, song chắn rác đảm bảo tải trọng HL93

Hiện nay, trên thị trường các đơn vị sản xuất và cung cấp nắp hố ga , song chắn rác hay các sản phẩm hỗ trợ thi công công trình giao thông khác rất đa dạng. Với các khu vực như đường cao tốc, cầu cao tốc, tuyến đường lớn… luôn yêu cầu sản phẩm tải trọng cao, tại Phương Ninh chắc chắn sẽ đảm bảo sản phẩm chất lượng cho quý khách hàng.

Nắp hố ga Phương Ninh cung cấp sản phẩm đáp ứng tải trọng HL93
Nắp hố ga Phương Ninh cung cấp sản phẩm đáp ứng tải trọng HL93

Với các dòng sản phẩm nắp hố ga, song chắn rác bằng gang, composite, bê tông cường độ siêu cao UHPC… Công ty Phương Ninh cam kết cao nhất về chất lượng, áp dụng quy trình sản xuất đạt Tiêu chuẩn ISO 9001:2015, Tiêu chuẩn Châu Âu BS EN 124 và chắc chắn thỏa mãn các yêu cầu thiết kế tải trọng cầu đường như tải trọng HL93…

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin, cũng như cần được tư vấn để mua hàng hiệu quả, lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho công trình của mình, vui lòng liên với công ty Bán Nắp hố ga Phương Ninh chúng tôi.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ PHƯƠNG NINH

  • Trụ sở chính: Số nhà 25 ngách 18/17 đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Xưởng đúc: Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
  • Gmail: baogianaphoga@gmail.com
  • Website: bannaphoga.vn
  • Fanpage: Nắp hố ga Phương Ninh
  • Hotline: 0968 813 832 – 0828.663.661

Trên đây là những khám phá về Tiêu chuẩn tải trọng HL93 – Tiêu chuẩn tải trọng trên đường cao tốc từ năm 1993, cũng nhưng thông tin hữu và so sánh để bạn nắm được những quy định, yêu cầu trong thiết kế xây dựng giao thông, cụ thể là hệ thống đường cao tốc như thế nào. Hy vọng, khi đã nắm được các kiến thức cơ bản sẽ giúp cho các nhà đầu tư, chủ thầu công trình có căn cứ để lựa chọn các sản phẩm, vật dụng như nắp hố ga, song chắn rác chất lượng nhất, giúp nâng cao chất lượng công trình.

Bài Viết Mới

CHỨNG CHỈ SẢN PHẨM

Tiêu chuẩn iso gang đúc
Công bố hợp chuẩn gang đúc
Tiêu chuẩn BS EN 124

ĐƠN VỊ CUNG CẤP NẮP HỐ GA, SONG CHẮN RÁC CHẤT LƯỢNG TOP ĐẦU VIỆT NAM

Sản phẩm bền đẹp, mẫu mã đa dạng, có thể gia công sản xuất theo yêu cầu đặc thù theo công trình khách hàng

Chính sách hỗ trợ vận chuyển sản phẩm giao hàng tại chân công trình trên phạm vi toàn quốc

Cho phép kiểm tra hàng trên xe đầy đủ chính xác mẫu mã, kích thước, sản phẩm tại chân công trình đúng cam kết theo hợp đồng kí kết

Bảo hành sản phẩm 12 tháng từ ngày bàn giao sản phẩm cho quý khách hàng

+400 DỰ ÁN ĐÃ BÀN GIAO

Dự Án Nắp Hố Ga Campuchia
Dự Án Lào
Phan Rang Tháp Chàm
Dự Án Lộc An - Bình Sơn
Trung Tâm Hội Nghị Lào Cai
Dự Án Quốc Lộ 18A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *