Bê Tông Cường Độ Siêu Cao UHPC | Ưu điểm, Ứng Dụng

Bạn đã nghe đến bê tông cường độ siêu cao UHPC chưa? Hay bạn đã nắm được những ưu điểm vượt trội và ứng dụng tuyệt vời của loại vật liệu này trên thực tế như thế nào? Để tìm hiểu về loại bê tông đặc biệt này, hãy cùng Nắp hố ga Phương Ninh khám phá chi tiết dưới đây.

Khám phá bê tông cường độ siêu cao UHPC

Khi nhắc đến bê tông, chắc chắn không ai xa lạ, đây là một loại hỗn hợp được pha trộn từ cát, sỏi, xi măng… khi đông đặc sẽ tạo thành khối vững chắc và được ứng dụng trong trong nhiều lĩnh vực, nhất là các công trình xây dựng nhà ở, cơ sở hạ tầng…

Bê Tông Cường Độ Siêu Cao UHPC
Bê Tông Cường Độ Siêu Cao UHPC

Nhưng ngày nay, với sự ra đời của các loại bê tông được cải tiến hơn, nổi bật là bê tông cường độ siêu cao UHPC đã mang đến những ứng dụng vượt trội, giúp nâng cao chất lượng công trình và tiến độ thi công.

Bê tông cường độ siêu cao UHPC là gì?

Bê tông cường độ siêu cao hay còn được gọi là bê tông tính năng cao tên viết tắt tiếng anh là UHPC. Đây là loại bê tông có nhiều ưu điểm về tính năng vượt trội hơn so với các loại bê tông thông thường.

Bê tông cường độ siêu cao UHPC được coi là loại bê tông thế hệ mới, nhưng nó cũng đã được nghiên cứu và phát triển từ rất lâu. Hiện nay trên thế giới đã ứng dụng loại bê tông này trong rất nhiều lĩnh vực.

Bê tông UHPC có cường độ, độ cứng và độ bền cực kỳ tốt. Chính vì vậy, khả năng ứng dụng cực kỳ cao, nhất là ở những công trình đòi hỏi về độ bền, khả năng chịu tải tốt như dầm cầu, dầm móng tòa nhà…

Cấu tạo và đặc tính của bê tông UHPC

Về bản chất, bê tông cường độ siêu cao UHPC là loại vật liệu bê tông composite gốc xi măng, được tối ưu hóa thành phần hạt cốt với tỷ lệ nước/xi măng <0,25. Từ đó sẽ giúp giảm các lỗ rỗng, tăng mật độ phân bố của các vi cấu trúc. Từ đó tạo thành khối vững chắc, bền bỉ tối đa.

Về thành phần vật liệu bê tông UHPC là dạng hỗn hợp của bột, phụ gia siêu dẻo và sợi hữu cơ. Cụ thể, đó là những thành phần vật liệu như:

 • Xi măng Portland
 • Nước
 • Bột thạch anh
 • Cát silica mịn
 • Silica Fume
 • Phụ gia giảm nước cao
 • Thép hoặc sợi hữu cơ.

Ngoài ra, chính việc kết hợp các thành phần, sử dụng hàm lượng  cốt sợi phân tán này sẽ giúp tăng tính dẻo của vật liệu khi chịu lực kéo uốn cao.

Về đặc tính, bê tông UHPC có cường độ chịu nén từ 150Mpa – 250Mpa, cao hơn gấp 5 – 8 lần so với bê tông thông thường. Tuy nhiên, cũng tùy theo điều kiện bảo dưỡng nhiệt, cường độ chịu nén này có thể đạt trên 250Mpa – 800Mpa.

Cường độ chịu kéo của loại bê tông này khi trực tiếp sau nứt sẽ >5Mpa. Modul đàn hồi đạt từ 45 – 55Gpa, hoặc có thể cao hơn tùy vào tỷ lệ thành phần của hạt cốt liệu… Đồng thời, hạt cốt sợi được gia giảm để điều chỉnh tính dẻo của bê tông, tạo thành bê tông cường độ siêu cao UHPC.

Chính nhờ những đặt tính vượt trội như trên, bê tông cường độ siêu cao UHPC được đánh giá là loại vật liệu có độ bền, độ cứng và khả năng chịu nén cực kỳ cao.

Đặc tính của bê tông cường độ siêu cao UHPC
Đặc tính của bê tông cường độ siêu cao UHPC

Những ưu điểm vượt trội của bê tông cường độ siêu cao UHPC

Tên gọi bê tông cường độ siêu cao gần như đã nói lên được về ưu thế vượt trội của loại bê tông này. Nhưng, lý do UHPC được ứng dụng ngày càng nhiều, “bỏ xa” các loại vật liệu bê tông thông thường chính là bởi những ưu điểm cụ thể như:

 • Bê tông UHPC giúp giảm kích thước kết cấu và tiết diện.
 • Giúp công trình xây dựng tăng khả năng chịu lực và độ bền cực kỳ cao.
 • Giúp kiểm soát tốt chất lượng kết cấu công trình.
 • UHPC phù hợp cho những kết cấu công trình đúc sẵn, làm tăng khả năng thi công lắp đặt.
 • Bê tông cường độ siêu cao chính là giải pháp để tạo ra kết cấu có tính đột phá.
 • Mang lại kiến trúc thẩm mỹ cao, kết cấu độc đáo.
 • Đồng thời, với kết cấu bền chắc sẽ giúp giảm số lượng trụ đỡ, cột đỡ và móng của công trình
 • Chính bởi độ bền và tiến độ lắp đặt xây dựng nhanh chóng sẽ giúp giảm chi phí đầu tư, cũng như nhân công.

Khám phá những ứng dụng của bê tông cường độ siêu cao UHPC

Với những ưu thế đặc biệt của loại vật liệu thế hệ mới này, ngày nay tại các nước tiên tiến đều tận dụng tối đa UHPC, để giúp tăng chất lượng công trình thi công. Tại Việt Nam cũng như các nước đang phát triển, cũng đẩy mạnh tại các dự án trọng điểm, quy mô, dần dần thay thế cho bê tông thông thường.

Ứng dụng nổi bật nhất của bê tông cường độ siêu cao UHPC chính là trong xây dựng các công trình giao thông đường bộ, các hệ thống dầm cầu, hầm đường bộ, cầu đường trên cao… Hoặc trong các công trình cơ sở hạ tầng như các tòa nhà cao ốc, các khu tích hợp kiến trúc…

Cụ thể dưới đây, cùng khám phá khả năng ứng dụng của loại bê tông này tại nước ta và trên thế giới như thế nào:

Ứng dụng tại Việt Nam

Bê tông UHPC vài năm gần đây mới được các viện nghiên cứu trong nước đưa ra và được ứng dụng trong xây dựng giao thông, cầu đường, chế tạo dầm cầu… Hiện tại đã áp dụng cho các công trình ở đô thị hay các thành phố lớn. Trong thời gian tới sẽ ứng dụng cả ở những công trình nông thôn, vùng sâu vùng xa, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, mang đến những công trình giá trị nhất.

Ứng dụng tuyệt vời của bê tông cường độ siêu cao UHPC
Ứng dụng tuyệt vời của bê tông cường độ siêu cao UHPC

Ứng dụng tại các nước trên thế giới

 Bê tông UHPC đã có mặt trên thế giới từ những năm 1990 với tên gọi đầu tiên là bê tông bột phản ứng. Sau đó dần dần được cải tiến, nâng cao chất lượng và ứng dụng ngày càng nhiều.

Để điểm danh các công trình xây dựng, kiến trúc quy mô lớn trên thế giới rất nhiều và tất cả đều được ứng dụng xây dựng bằng bê tông cường độ siêu cao UHPC, để đảm bảo khả năng chịu tải, chuyền tải, độ bền cực kỳ tốt.

Đặc biệt, các công trình kiến trúc này đều có tính thẩm mỹ cao, góp phần nâng cao giá trị thời đại. Tại cá nước phát triển như Mỹ, Italy, Pháp, Canada… thật dễ dàng để bắt gặp các công trình xây dựng hàng trăm tầng, các tòa nhà trọc trời, các kiến trúc thượng lưu, cầu đường “khủng”… Tất cả đều có kết cấu bê tông UHPC, công nghệ sản xuất vật liệu này vẫn đang không ngừng được nghiên cứu và phát triển, để nâng cao hiệu quả ứng dụng trong các ngành xây dựng, vận tải…

Vật liệu bê tông cường độ siêu cao mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cao, cần có thiết kế tối ưu. Nhưng sẽ mang lại chất lượng công trình cực kỳ tốt, hoàn toàn có thể thay thế bê tông thông thường. Đặc biệt, về lâu dài sẽ giúp tăng giá trị sử dụng, vòng đời kéo dài sẽ giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa…

Ngày nay, các viện nghiên cứu cũng đang phát triển dòng sản phẩm phục vụ cho xây dựng công trình như nắp hố ga, song chắn rác… sản xuất bằng bê tông UHPC để có độ bền cao, độ cứng và khả năng chịu lực tác động tốt. Chính nhờ đặc tính của vật liệu này, khi ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm yêu cầu về khả năng chịu tải cao sẽ cực kỳ hiệu quả.

Trên đây là những thông tin khám phá về bê tông cường độ siêu cao UHPC, những ưu điểm tuyệt vời của loại vật liệu thế hệ mới, mang đến những giá trị để nâng cao đời sống hiện đại của con người. Đặc biệt, những ứng dụng của loại vật liệu này tại Việt Nam và trên thế giới chính là những minh chứng cho loại vật liệu “siêu cao”, góp phần để mang đến những công trình “vượt thời gian” bền bỉ và độc đáo nhất.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về bê tông UHPC hoặc tham khảo thêm các sản phẩm công nghệ môi trường, sản phẩm phục vụ trong các ngành xây dựng, giao thông vận tải có thể sản xuất bằng loại bê tông này như nắp hố ga bê tông cường độ siêu cao UHPC… Hãy liên hệ công ty Nắp hố ga Phương Ninh.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ PHƯƠNG NINH

 • Trụ sở chính: Số nhà 25 ngách 18/17 đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Xưởng đúc: Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
 • Gmail: baogianaphoga@gmail.com
 • Website: bannaphoga.vn
 • Fanpage: Nắp hố ga Phương Ninh
 • Hotline: 0968 813 832 – 0828.663.661

Bài Viết Mới

CHỨNG CHỈ SẢN PHẨM

Tiêu chuẩn iso gang đúc
Công bố hợp chuẩn gang đúc
Tiêu chuẩn BS EN 124

ĐƠN VỊ CUNG CẤP NẮP HỐ GA, SONG CHẮN RÁC CHẤT LƯỢNG TOP ĐẦU VIỆT NAM

Sản phẩm bền đẹp, mẫu mã đa dạng, có thể gia công sản xuất theo yêu cầu đặc thù theo công trình khách hàng

Chính sách hỗ trợ vận chuyển sản phẩm giao hàng tại chân công trình trên phạm vi toàn quốc

Cho phép kiểm tra hàng trên xe đầy đủ chính xác mẫu mã, kích thước, sản phẩm tại chân công trình đúng cam kết theo hợp đồng kí kết

Bảo hành sản phẩm 12 tháng từ ngày bàn giao sản phẩm cho quý khách hàng

+400 DỰ ÁN ĐÃ BÀN GIAO

Dự Án Nắp Hố Ga Campuchia
Dự Án Lào
Phan Rang Tháp Chàm
Dự Án Lộc An - Bình Sơn
Trung Tâm Hội Nghị Lào Cai
Dự Án Quốc Lộ 18A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *