Công bố hợp chuẩn là gì? quy trình làm hồ sơ hợp chuẩn

Công bố hợp chuẩn là gì, quy trình làm hồ sơ, xử lý và xét duyệt để công bố hợp chuẩn như thế nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Nhất là trong tình hình hiện nay, việc chứng nhận và công bố cho sản phẩm là điều kiện cần thiết để tạo niềm tin đối với khách hàng, nâng tầm thương hiệu trên thị trường. Vậy, hãy cùng Nắp hố ga Phương Ninh tìm hiểu những thông tin chi tiết ngay sau đây.

Tổng quan về công bố hợp chuẩn là gì?

Công bố hợp chuẩn là việc các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp tiến hành công bố về sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, môi trường, quy trình… của mình để phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng. Hợp chuẩn là hoạt động tự nguyện và không bắt buộc như công bố hợp quy, do vậy có nhiều cá nhân, tổ chức có thể không cần công bố.

Công bố hợp chuẩn cho sản phẩm, dịch vụ là gì?
Công bố hợp chuẩn cho sản phẩm, dịch vụ là gì?

Tiêu chuẩn để công bố hợp chuẩn

Để có chứng nhận hợp chuẩn cần áp dụng theo các tiêu chuẩn như:

 • Kết quả chứng nhận của hợp chuẩn phải do tổ chức chứng nhận đã đăng ký thực hiện.
 • Hoặc kết quả tự đánh giá sự phù hợp của đơn vị, cá nhân công bố hợp chuẩn.

Trong quá trình xét duyệt công bố sản phẩm hợp chuẩn cần tiến hành thử nghiệm đối tượng công bố để phục vụ đánh giá. Và việc thử nghiệm này phải được thực hiện tại tổ chức đã đăng ký.

Mặc dù sản phẩm có thể không cần chứng nhận hợp chuẩn, nhưng khi đã tiến hành công bố phải thực hiện đầy đủ quy trình và đúng theo tiêu chuẩn. Phương thức đánh giá sự phù hợp của công bố hợp chuẩn sẽ được áp dụng theo khoản 1 điều 6 của Thông tư số 28:2012/TT-BKHCN.

Vì sao cần công bố hợp chuẩn?

Theo quy định, công bố hợp chuẩn là hoạt động tự nguyện và không bắt buộc, tuy nhiên lý do các tổ chức, doanh nghiệp không nên bỏ qua quy trình này là bởi:

 • Quá trình công bố giúp đánh gia chính xác chất lượng, sự phù hợp của sản phẩm.
 • Công bố hợp chuẩn chính là chứng nhận “thông hành” cho sản phẩm, dịch vụ… khẳng định về chất lượng và tạo niềm tin trên thị trường.
 • Việc chứng nhận hợp chuẩn sẽ giúp công bố sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp cho mọi người, bảo đảm chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng.

Hiện nay, khi phân phối sản phẩm ra thị trường, đơn vị hay cá nhân cung cấp các chứng chỉ tiêu chuẩn chất lượng, chứng nhận hợp chuẩn… chính là chính sách cần có để thu hút khách hàng, là bước quan trọng cho quyết định mua sản phẩm của khách hàng.

Quy trình thực hiện công bố hợp chuẩn

Để thực hiện công bố sản phẩm, dịch vụ hợp chuẩn và đúng tiêu chuẩn, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Thực hiện đánh giá hợp chuẩn, tức là sẽ đánh giá về sự phù hợp của sản phẩm, dịch vụ… theo tiêu chuẩn tương ứng.

 • Quá trình đánh giá cần thực hiện bởi bên thứ ba, chính là tổ chức chứng nhận mà đơn vị đã đăng ký.
 • Một số trường hợp, quá trình đánh cũng có thể thực hiện tại bên thứ nhất, tức là đơn vị, cá nhân công bố hợp chuẩn.
 • Dù là bên nào đánh giá hợp chuẩn đều cần thực hiện theo phương thức phù hợp và kết quả đánh giá sẽ căn cứ theo quy định tại Thông tư 28:2012/TT-BKHCN.

Bước 2: Sau khi hoàn tất thủ tục đánh giá, đơn vị, cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ và đăng ký tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, chính là Chi Cục Tiêu chuẩn Đo lường của tỉnh, thành phố, nơi cấp phép đăng ký kinh doanh.

Quy trình cấp giấy chứng nhận công bố hợp chuẩn
Quy trình cấp giấy chứng nhận công bố hợp chuẩn

Hồ sơ đăng ký hợp chuẩn cần chuẩn bị

Để tiến hành đăng ký công bố hợp chuẩn, đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp cần tiến hành hoàn tất bộ hồ sơ để nộp cho Chi cục đăng ký. Bộ hồ sơ này cần lập thành 02 bản, nộp cho tổ chức đăng ký 01 bản, còn lại đơn vị cần đăng ký sẽ giữ lại 01 bản.

Tuy nhiên, khi tiến hành lập hồ sơ đăng ký, cần dựa trên các tiêu chuẩn xét duyệt về tổ chức, đơn vị đánh giá hợp chuẩn, kết quả đánh hợp chuẩn. Cụ thể:

Với trường hợp kết quả chứng nhận hợp chuẩn được đánh giá bởi tổ chức đăng ký (bên thứ 3), bộ hồ sơ gồm:

 • Bản công bố hợp chuẩn theo mẫu của Thông tư 28.
 • Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh, đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập doanh nghiệp hay các giấy tờ pháp lý khác.
 • Bản sao tiêu chuẩn sử dụng để công bố
 • Bản sao giấy chứng nhận hợp chuẩn do tổ chức đăng ký cấp có mẫu dấu hợp chuẩn.

Với trường hợp căn cứ theo kết quả tự đánh giá của đơn vị, doanh nghiệp (bên thứ nhất), hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Bản công bố hợp chuẩn theo mẫu tại Thông tư 28.
 • Bản sao Đăng ký kinh doanh, đăng ký doanh nghiệp… hoặc giấy tờ theo quy định của pháp luật.
 • Bản sao tiêu chuẩn căn cứ để công bố.
 • Xuất trình kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng, kế hoạch giám sát hệ thống quản lý – Trường hợp đơn vị đã đăng ký chứng nhận Tiêu chuẩn về hệ thống quản lý như chứng nhận ISO, HACCP…
 • Bản sao các chứng nhận ISO, HACCP… – Trường hợp đơn vị đã được cấp giấy chứng nhận này còn hiệu lực.
 • Báo cáo đánh giá hợp chuẩn theo tiêu chuẩn.
 • Bản sao kết quả thử nghiệm mẫu sản phẩm có hiệu lực 12 tháng.

Ngoài ra, trong quá trình xem xét hồ sơ để công bố hợp chuẩn, có thể cần bổ sung thêm các giấy tờ hoặc cần thiết đối chiếu bản sao với bản gốc để chứng thực, thì tổ chức đăng ký sẽ thông báo cho đơn vị, doanh nghiệp.

Quá trình xử lý hồ sơ công bố hợp chuẩn như thế nào?

Sau khi hồ sơ của đơn vị, doanh nghiệp được nộp cho tổ chức đăng ký, hoặc trực tiếp là Chi cụ Đo lường Chất lượng, tại đây sẽ tiến hành xử lý theo các bước sau:

 1. Nếu hồ sơ đăng ký không đầy đủ sẽ tiến hành thông báo cho đơn vị trong thời gian 3 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ. Sau 15 ngày, đơn vị cần bổ sung đẩy đủ theo quy định, nếu không Chi cục sẽ hủy bỏ xử lý hồ sơ.
 2. Với hồ sơ đăng ký đầy đủ, chi cục sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của các giấy tờ trong bộ hồ sơ.
 3. Bộ hồ sơ hợp lệ sẽ được ban hành Thông báo tiếp nhận công bố hợp chuẩn theo giấy chứng nhận hợp chuẩn được cấp hoặc thời hạn giá trị 3 năm kể từ ngày ký xác nhận báo cáo đánh giá hợp chuẩn.
 4. Bộ hồ sơ không hợp lệ sẽ được Chi cục thông báo bằng văn bản về lý do không tiếp nhận.

Tổ chức cấp chứng nhận công bố hợp chuẩn

Sản phẩm được cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn là sản phẩm đã trải qua quy trình đánh giá, thử nghiệm theo tiêu chuẩn quy định của Thông tư 28:2012. Hiện nay, các chính sách của nhà nước mở cửa hơn, vì vậy việc cấp giấy chứng nhận công bố hợp chuẩn có thể được thực hiện tại tổ chức có năng lực do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho phép.

Khi tiến hành các thủ tục công bố hợp chuẩn tại tổ chức – bên thứ 3 sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân tối ưu về thời gian xử lý, công sức chuẩn bị hồ sơ cùng các chính sách, dịch vụ hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Công ty bán nắp hố ga Phương Ninh đảm bảo sản phẩm công bố hợp chuẩn
Công ty bán nắp hố ga Phương Ninh đảm bảo sản phẩm công bố hợp chuẩn

Phương Ninh cung cấp các sản phẩm đầy đủ công bố hợp chuẩn

Như đã nói ở trên, mặc dù công bố hợp chuẩn cho sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa… là không bắt buộc. Nhưng với những đơn vị, doanh nghiệp uy tín, để cam kết chất lượng sản phẩm, củng cố niềm tin cho khách hàng sẽ cần hoàn thiện các thủ tục và xuất trình giấy chứng nhận hợp chuẩn.

Công ty Phương Ninh là đơn vị hàng đầu hiện nay chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm như nắp hố ga, song chắn rác… luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất, mẫu mã đa dạng thỏa mãn mọi nhu cầu. Đặc biệt, công ty luôn áp dụng sản xuất sản phẩm theo tiêu chuẩn hàng đầu như Tiêu chuẩn Châu Âu BS EN 124, ISO 9001:2008… Sản phẩm hoàn thiện sẽ được tiến hành thử nghiệm, đánh giá và đăng ký để cấp công bố hợp chuẩn theo quy định của pháp luật.

Chính vì vậy, khi bán nắp hố ga, song chắn rác… ra thị trường, công ty Phương Ninh luôn cam kết xuất trình đầy đủ các chứng nhận, chứng chỉ chất lượng, công bố hợp chuẩn cần thiết nhất, giúp khách hàng yên tâm đặt niềm tin để lựa chọn sản phẩm của chúng tôi.

Đó cũng là lý do mà trên thị trường hiện nay, Công ty Bán Nắp hố ga Phương Ninh là đơn vị uy tín, luôn nhận được những đánh giá tích cực từ khách hàng. Với sản phẩm chất lượng luôn được cam kết cao nhất, mẫu mã đa dạng và có thể thiết kế theo yêu cầu, cùng các chính sách bán hàng ưu đãi, giá cả cạnh tranh và vận chuyển tận chân công trình.

Thông tin liên hệ

Nếu quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm nắp hố ga, song chắn rác… hãy liên hệ ngay cho Công ty bán nắp hố ga Phương Ninh theo các thông tin dưới đây:

CÔNG TY CP SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ PHƯƠNG NINH

Như vậy, qua bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về công bố hợp chuẩn là gì, quy trình xử lý để cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn ra sao. Chắc chắn đây là những thông tin cần thiết cho bất cứ cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp nào khi muốn tiến hành công bố cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình.

Bài Viết Mới

CHỨNG CHỈ SẢN PHẨM

Tiêu chuẩn iso gang đúc
Công bố hợp chuẩn gang đúc
Tiêu chuẩn BS EN 124

ĐƠN VỊ CUNG CẤP NẮP HỐ GA, SONG CHẮN RÁC CHẤT LƯỢNG TOP ĐẦU VIỆT NAM

Sản phẩm bền đẹp, mẫu mã đa dạng, có thể gia công sản xuất theo yêu cầu đặc thù theo công trình khách hàng

Chính sách hỗ trợ vận chuyển sản phẩm giao hàng tại chân công trình trên phạm vi toàn quốc

Cho phép kiểm tra hàng trên xe đầy đủ chính xác mẫu mã, kích thước, sản phẩm tại chân công trình đúng cam kết theo hợp đồng kí kết

Bảo hành sản phẩm 12 tháng từ ngày bàn giao sản phẩm cho quý khách hàng

+400 DỰ ÁN ĐÃ BÀN GIAO

Dự Án Nắp Hố Ga Campuchia
Dự Án Lào
Phan Rang Tháp Chàm
Dự Án Lộc An - Bình Sơn
Trung Tâm Hội Nghị Lào Cai
Dự Án Quốc Lộ 18A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *