Cách xây hố ga thoát nước hiệu quả | Các loại hố ga phổ biến

Hố ga thoát nước là một phần không thể thiếu trong hệ thống thoát nước của mỗi gia đình và các công trình đô thị. Nhưng cần đảm bảo cách xây hố ga thoát nước đúng tiêu chuẩn để ứng dụng hiệu quả và lâu dài. Dưới đây, hãy cùng Nắp hố ga Phương Ninh khám phá cách xây dựng, lắp đặt hố ga hiệu quả và các mẫu hỗ ga được ưa chuộng nhất hiện nay.

Khám phá cách xây hố ga thoát nước

Thiết kế, xây dựng hố ga thoát nước như thế nào cho đúng, đạt hiệu quả và ứng dụng tốt là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi đây là hệ thống thiết bị quan trọng trong việc thoát nước thải sinh hoạt, sản xuất hàng ngày.

Hố Ga Là Gì? Cách xây hố ga thoát nước
Hố Ga Là Gì

Đặc biệt, cách xây hố ga thoát nước còn phải đảm bảo theo các tiêu chuẩn cơ bản, các yêu cầu kỹ thuật để thực hiện tốt các vai trò trong quá trình thoát nước, xử lý chất thải và cả khi cần nạo vét, vệ sinh hay bảo dưỡng định kỳ.

Tìm hiểu hố ga thoát nước là gì?

Hố ga là thiết bị nằm ở dưới cống thoát nước, có du tích đủ lớn để đảm nhiệm vai trò quan trọng trọng quá trình thoát nước hàng ngày. Hố ga thoát nước được đặt thấp hơn cống thoát nước, dùng để đựng các chất thải lắng xuống khi nước chảy qua, hỗ trợ làm giảm tình trạng tắc nghẽn đường ống nước.

Cách xây dựng hố ga cần đảm bảo theo thiết kế tiêu chuẩn, quan trọng nhất là trên miệng hố phải có nắp hố ga có thể đóng mở dễ dàng khi cần để giúp quá trình nạo vét định kỳ, đảm bảo vệ sinh và an toàn.

Vai trò quan trọng của hố ga

Hố ga thoát nước đã xuất hiện từ rất lâu và ngày càng có vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Nhờ có hố ga với thiết kế thông minh giúp giữ lại các chất thải rắn, tách nước thải ra ngoài hệ thống đường ống thoát nước, nên sẽ giảm tình trạng tắc nghẽn, ngập úng. Đặc biệt, quá trình nạo vét cũng sẽ dễ dàng hơn, nếu cần thông tắc cống cũng chỉ cần nạo vét hố ga.

Ngoài ra, cách xây dựng hố ga thoát nước đúng cách sẽ đảm bảo các vai trò cụ thể của hố ga như:

 • Hố ga là thiết bị giúp thu nước thải từ quá trình sinh hoạt, sản xuất, nhờ hố ga sẽ giúp giữ lại các chất thải lắng và thoát nước thải ra ngoài hệ thống đường ống.
 • Với các loại hố ga từ các công trình xây dựng, giao thông đô thị… hố ga sẽ giữ thu nước mưa, giúp giảm tình trạng tắc nghẽn, ngập úng đường xá.
 • Các hố ga xây dựng ở khu vực nhà hàng, khách sạn cũng là giải pháp tốt để phân tách dầu mã, chất thải từ quá trình nấu nướng, tránh để bị bám vào đường ống cống gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước.
 • Cách xây hố ga thoát nước với kỹ thuật thiết kế thông minh, cũng sẽ hỗ trợ tối đa tình trạng triều cường hay còn gọi là trào ngược của hệ thống thoát nước công cộng, giúp đảm bảo vệ sinh môi trường.
 • Một vai trò đặc biệt khác của hố ga thoát nước là ngăn mùi hôi cực kỳ tốt ưu. Với thiết kế nắp hố ga hiệu quả, cấu tạo hố ga đặc biệt, giúp ngăn mùi và thoát khí ga tồn đọng, tránh ảnh hưởng môi trường xung quanh.

Cách xây hố ga thoát nước đảm bảo đúng tiêu chuẩn

Từ những vai trò quan trọng của hố ga, bất cứ gia đình hay khu dân cư, đường phố đô thị nào cũng cần thực hiện cách xây hố ga thoát nước hiệu quả. Nhưng xây dựng và lắp đặt hố ga cần đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản như:

Kích thước hố ga

Các hố ga thoát nước thông thường sẽ có kích thước nhỏ nhất là từ 1,2m, hoặc nếu là hệ thống thoát nước có nhiều hố ga thì sẽ có kích thước nhỏ hơn.

Cách xây hố ga thoát nước theo kích thước tiêu chuẩn
Cách xây hố ga thoát nước theo kích thước tiêu chuẩn

Độ sâu của hố ga thường khoảng 1m trở lên, chiều sâu này sẽ quyết định rất nhiều đến khả năng lượng rác thải đọng xuống, nhưng nếu hố quá sâu sẽ ảnh hưởng đến quá trình nạo vét, vệ sinh.

Vị trí đặt hộ ga thoát nước

Khi thực hiện cách xây hố ga thoát nước, cần xem xét về vị trí đặt hố ga, ưu tiên hàng đầu là ở dưới nhà vệ sinh hay dưới gầm bếp để đảm bảo kín đáo và thẩm mỹ. Hoặc đặt ở những vị trí dễ dàng sửa chữa hay thực hiện nạo vét…

Còn nếu hố ga được xây dựng bên ngoài thì nên cách đường ống của hệ thống thoát nước chung khoảng 10m để đảm bảo khoảng cách lưu thông nước.

Khoảng các giữa các hố ga thoát nước cũng cần từ 10m trở lên, nếu hệ thống thoát nước có nhiều hố ga, như vậy mới đảm bảo quá trình lọc chất thải hiệu quả.

Hướng dẫn các cách xây hố ga thoát nước hiệu quả

Khi đã nắm được tiêu chuẩn hố ga cụ thể, có thể thực hiện các bước sau để xây dựng, lắp đặt hố ga đảm bảo chất lượng nhất:

 • Xác định vị trí đặt hố ga, đo đạc kích thước hố ga.
 • Lên bản vẽ hố ga theo các thông số đo đạc và tiêu chuẩn xây dựng.
 • Tiến hành xây dựng, lắp đặt hố ga.
 • Lắp đặt hệ thống ống nước hiệu quả, đúng kỹ thuật
 • Kiểm tra lại các kết nối, đường ống, sau đó đặt nắp hố ga phù hợp với cổ và miệng hố
 • Hoàn thiện cách xây hố ga thoát nước, đảm bảo quá trình thu nước, thoát nước và ngăn mùi tốt.

Các loại hố ga thoát nước phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại hố ga thoát nước, có thể được xây bằng gạch, bê tông hoặc có những sản phẩm được làm sẵn bằng nhựa. Mỗi loại sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau và tùy theo nhu cầu, điều kiện thì bạn có thể lựa chọn loại phù hợp.

Hố ga bằng gạch

Nếu muốn trực tiếp xây hố ga thoát nước, thì bạn có thể tự xây bằng gạch. Đây là loại hố ga được dùng phổ biến từ trước đến nay với chi phí rẻ, cách xây hố ga thoát nước bằng gạch cũng đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao.

Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo các thông số chuẩn để khi kết hợp lắp đặt với đường ống và sử dụng nắp hố ga hiệu quả.

Xây hố ga thoát nước bằng bê tông đúc sẵn

Việc xây dựng hố ga bằng bê tông đúc sẵn là lựa chọn tiết kiệm được cả thời gian và chi phí cho chủ đầu tư. Các tấm bê tông đúc sẵn có thể mua trên thị trường hoặc tự đổ bê tông cốt thép theo kích thước thiết kế.

Sau đó thực hiện quy trình xây dựng bài bản, ghép các tấm bê tông lại, cố định bằng vữa xi măng chắc chắn, chống thấm nước và đảm bảo độ bền cao.

Lắp hố ga bằng nhựa cao cấp

Ngoài việc thực hiện các cách xây hố ga thoát nước bằng bê tông hay bằng gạch, chúng ta cũng có thể mua các loại hố ga được sản xuất sẵn bằng nhựa được bán trên thị trường.

Các loại hố ga này chủ yếu được làm bằng nhựa PVC hoặc PP, được thiết kế sản xuất theo tiêu chuẩn với đa dạng kích thước để khách hàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Đặc biệt, hố ga bằng nhựa có thiết kế hiện đại, có thể chống trào ngược nước hiệu quả, đồng thời sản phẩm chịu lực tốt, độ bền cao, khi được chôn cố định dưới đất có thể sử dụng được lâu dài.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách xây hố ga thoát nước hiệu quả, giới thiệu các mẫu hỗ ga được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng qua bài viết, quý độc giả và khách hàng đã nắm rõ về các tiêu chuẩn kỹ thuật để xây dựng hố ga như thế nào. Nếu cần biết thêm thông tin có thể liên hệ Nắp hố ga Phương Ninh để được giải đáp.

Gợi ý mua nắp hố ga chất lượng

Quý khách hàng khi đã áp dụng đúng cách xây hố ga thoát nước thì việc tiếp theo là lựa chọn nắp hố ga phù hợp, đảm bảo chất lượng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp với đầy đủ các mẫu mã, chất liệu. Nhưng để chọn được sản phẩm nắp hố ga chuẩn, giá tốt thì cần tìm đến nơi cung cấp tin cậy.

Cách xây hố ga thoát nước và lựa chọn nắp hố ga
Cách xây hố ga thoát nước và lựa chọn nắp hố ga

Xin giới thiệu đơn vị bán nắp hố ga Phương Ninh là một trong những thương hiệu hàng đầu được đánh giá cao hiện nay. Với các dòng sản phẩm đa dạng mẫu mã như:

 1. Nắp hố ga gang cầu
 2. Nắp hố ga gang xám
 3. Nắp hố ga composite
 4. Nắp hố ga grating
 5. Nắp hố ga bê tông UHPC

Quý khách chỉ cần đưa ra các yêu cầu, kết hợp khảo sát đặc điểm công trình, Phương Ninh sẽ hỗ trợ tư vấn và đưa ra sản phẩm với kích thước, kiểu dáng phù hợp với cách xây hố ga thoát nước. Hoặc có thể đặt hàng để chúng tôi sản xuất theo mẫu mã yêu cầu.

Sản phẩm nắp hố ga Phương Ninh luôn cam kết chất lượng tốt nhất theo các Tiêu chuẩn chất lượng, Tiêu chuẩn Châu Âu BS EN 124… Quy trình sản xuất chắt chẽ, chuyên nghiệp với dây chuyền công nghệ hiện đại, chắc chắn sẽ đáp ứng mọi nhu cầu.

Ngoài ra, mức giá sản phẩm vô cùng cạnh tranh, phù hợp theo từng loại sản phẩm và có điều chỉnh theo từng thời điểm. Chính sách bán hàng ưu đãi, hỗ trợ vận chuyển tận chân công trình và hướng dẫn cách xây hố ga thoát nước, lắp đặt nắp hố ga hiệu quả  để khách hàng yên tâm và tin tưởng lựa chọn.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ PHƯƠNG NINH

 • Trụ sở chính: Số nhà 25 ngách 18/17 đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Xưởng đúc: Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
 • Gmail: baogianaphoga@gmail.com
 • Website: bannaphoga.vn
 • Fanpage: Nắp hố ga Phương Ninh
 • Hotline: 0968 813 832 – 0828.663.661

Bài Viết Mới

CHỨNG CHỈ SẢN PHẨM

Tiêu chuẩn iso gang đúc
Công bố hợp chuẩn gang đúc
Tiêu chuẩn BS EN 124

ĐƠN VỊ CUNG CẤP NẮP HỐ GA, SONG CHẮN RÁC CHẤT LƯỢNG TOP ĐẦU VIỆT NAM

Sản phẩm bền đẹp, mẫu mã đa dạng, có thể gia công sản xuất theo yêu cầu đặc thù theo công trình khách hàng

Chính sách hỗ trợ vận chuyển sản phẩm giao hàng tại chân công trình trên phạm vi toàn quốc

Cho phép kiểm tra hàng trên xe đầy đủ chính xác mẫu mã, kích thước, sản phẩm tại chân công trình đúng cam kết theo hợp đồng kí kết

Bảo hành sản phẩm 12 tháng từ ngày bàn giao sản phẩm cho quý khách hàng

+400 DỰ ÁN ĐÃ BÀN GIAO

Dự Án Nắp Hố Ga Campuchia
Dự Án Lào
Phan Rang Tháp Chàm
Dự Án Lộc An - Bình Sơn
Trung Tâm Hội Nghị Lào Cai
Dự Án Quốc Lộ 18A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *