Sản xuất cơ khí là gì? quy trình các bước sản xuất cơ khí  

Đối với nhiều người chưa biết về ngành cơ khí thì khái niệm “Sản xuất cơ khí là gì?” chắc hẳn còn khá mơ hồ. Hôm nay Công ty Phương Ninh sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát về lĩnh vực này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, hứa hẹn mang lại cho bạn thông tin về ngành sản xuất cơ khí – một trong những lĩnh vực quan trọng hàng đầu.

Khái niệm về “sản xuất cơ khí là gì?”

Trước khi muốn hiểu hết về chuyên ngành sản xuất cơ khí thì bạn cần hiểu về cơ khí là gì. Cùng với một vài kiến thức quan trọng về cơ khí, như vai trò của việc sản xuất cơ khí đối với đời sống con người.

Sản xuất cơ khí là gì?
Sản xuất cơ khí là gì?

Hiểu rõ cơ khí là gì?

Cơ khí là một ngành mang tính khoa học được ứng dụng cả lý thuyết vật lý với công nghệ gia công để tạo ra những sản phẩm máy móc, thiết bị,… phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. Sản xuất các thiết bị vũ khí quốc phòng phục vụ cho quân sự. Bởi vậy, có thể nói cơ khí là chuyên ngành đóng vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế của đất nước.

Sản xuất cơ khí là gì?

Hoạt động sản xuất cơ khí được biết là việc sử dụng kỹ thuật, máy móc công nghệ cao tạo ra những sản phẩm theo mong muốn của người tiêu dùng. Tạo ra những sản phẩm có độ chính xác cao giống với thiết kế ban đầu. Mang lại những sản phẩm chất lượng và đúng yêu cầu kỹ thuật ban đầu.

Sản xuất cơ khí thường được áp dụng chủ yếu trong ngành chế tạo máy móc, thiết bị phục vụ cho công trình xây dựng. Cũng có thể nói, sản xuất cơ khí chính là việc kết hợp giữa các thiết bị hiện đại với trình độ kỹ thuật cao, nhằm tạo ra những sản phẩm cơ khí cao cấp nhất.

Ở thời buổi công nghệ hiện đại, các hoạt động sản xuất cơ khí thường được thực hiện bằng các loại máy móc hiện đại như CNC. Đây là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, mọi thao tác đều được thực hiện tự động, đảm bảo độ chính xác cao và rút ngắn thời gian sản xuất.

Vai trò của việc sản xuất cơ khí

Ở thời buổi hiện đại, hoạt động sản xuất cơ khí đóng vai trò quan trọng đối với đời sống kinh tế cả nước và đời sống con người lao động. Hoạt động sản xuất cơ khí đóng vai trò chính trong:

Đầu tiên, sản xuất cơ khí nhằm tạo ra những sản phẩm máy móc, thiết bị hiện đại,… Những sản phẩm đáp ứng nhu cầu và hỗ trợ đời sống con người vận hành dễ dàng với những tiện ích mà sản phẩm mang lại. Bởi vậy, việc sản xuất cơ khí cũng chính là giúp đời sống con người được nâng cao chất lượng hơn.

Nhờ vào ngành sản xuất cơ khí tiên tiến mà việc sản xuất các thiết bị du hành vũ trụ cũng được đảm bảo an toàn hơn. Mở rộng tầm nhìn và mang lại nhiều cơ hội cho con người có cơ hội khám phá thiên nhiên và thế giới bên ngoài.

Với công nghệ sử dụng máy CNC hiện đại. đảm bảo các sản phẩm đều được thực hiện gia công tự động nhằm mang lại sản phẩm có độ chuẩn xác cao. Các sản phẩm cơ khí đều được đảm bảo về các thông số kỹ thuật theo yêu cầu. Thậm chí phù hợp cả với những sản phẩm ở lĩnh vực yêu cầu độ chính xác cao như ô tô, vũ trụ,..

Ở nước ta, hoạt động sản xuất, gia công cơ khí đang trở thành một trong những ngành then chốt. Sản xuất cơ khí cũng chính là đòn bẩy để thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất cơ khí Việt Nam sánh với các nước trên thế giới.

Quy trình các bước sản xuất cơ khí  

Để sản xuất ra một sản phẩm cơ khí hoàn chỉnh, tất cả các nhà máy cơ khí cần có quy trình các bước sản xuất cơ khí nghiêm ngặt để tạo ra những sản phẩm theo đúng bản thiết kế. Quy trình sản xuất cơ khí có thể được chia ra nhiều quá trình mới tạo ra được thành phẩm hoàn chỉnh trước khi đưa ra thị trường. Dưới đây là quy trình các bước sản xuất cơ khí cơ bản mà ai cũng nên biết.

Quy trình sản xuất cơ khí là gì?
Quy trình sản xuất cơ khí là gì?

1. Thực hiện thiết kế bản vẽ

Muốn tạo ra một sản phẩm hoàn hảo, người sản xuất cần nghiên cứu chi tiết bản thiết kế và hiểu được từng chi tiết của chúng để tạo ra một thành phẩm. Bản thiết kế cần đáp ứng cả về kỹ thuật và phù hợp với công nghệ của từng thời điểm.

2. Xác định loại sản xuất

Trong ngành sản xuất cơ khí được chia làm 3 dạng bao gồm: Sản xuất đơn chiếc, sản xuất hàng loạt và sản xuất  hàng khối. Mỗi một loại sản xuất đều có những đặc điểm khác nhau. Người thực hiện sản xuất cần nắm bắt rõ về hợp đồng trước khi thực hiện sản xuất.

3. Lựa chọn phôi và phương pháp chế tạo tạo phôi phù hợp

Để lựa chọn được phôi phù hợp cần quan tâm đến một số yêu tốt như: chỉ tiêu kinh tế, yêu cầu vật liệu, chức năng hoạt động của bộ phận và độ cứng cần thiết. Từ đó, giúp người thiết kế quy trình chọn ra được kích thước phôi và phương pháp chế tạo phôi thích hợp nhất.

4. Các bước thực hiện sản xuất cơ khí

Để đảm bảo quy trình sản xuất cơ khí được diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả thì người vận hành cần kiểm tra lại các quy trình thực hiện sản xuất. Trải qua các bước kiểm tra kỹ lưỡng giúp việc sản xuất cơ khí được diễn ra chất lượng nhất và rút ngắn thời gian hơn.

5. Lựa chọn thiết bị nguyên công cơ khí

Việc lựa chọn thiết bị nguyên công được coi là bước quan trọng trong quy trình sản xuất cơ khí, nó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng và giá thành của thành phẩm. Bởi vậy, khi đưa ra bản thiết kế quy trình sản xuất cơ khí cần nghiên cứu và lựa chọn vật liệu, dụng cụ phù hợp.

6. Xác định lượng dư gia công cơ khí

Người vận hành cần có bước tính toán để lựa chọn phương pháp tối ưu trong tầng điều kiện gia công. Mỗi phương pháp thực hiện sẽ sử dụng một quy trình sản xuất riêng và phù hợp nhất.

7. Sản xuất sản phẩm cơ khí

Phần phôi được lựa chọn sẽ được đưa lên máy để sản xuất và tạo ra những thành phẩm có hình dạng, kích thước và tính năng như mình mong muốn.

8. Kiểm tra lại chất lượng của thành phẩm

Sau khi thực hiện đầy đủ các quy trình sản xuất cơ khí, người vận hành cần kiểm tra thông số kỹ thuật. Bằng các dụng cụ chuyên dụng như: Thước, đồng hồ, căn mẫu, calip,… Đảm bảo sản phẩm  khi đưa ra thị trường và sử dụng sẽ không gặp bất cứ sự cố nào.

Hiện nay thì ngành cơ khí Việt Nam cũng dần chuyển sang sử dụng các công nghệ hiện đại mới như máy cắt CNC. Sản xuất ngành cơ khí được ứng dụng công nghệ CNC nên quy trình sản xuất cơ khí được rút ngắn và đảm bảo độ chính xác cao.

Phương Ninh đơn vị sản xuất các sản phẩm cơ khí chất lượng nhất

Công ty Phương Ninh đang ứng dụng những công nghệ tiến tiến vào việc gia công sản xuất cơ khí, với các sản phẩm nổi bật như song chắn rác, nắp hố ga, nắp đậy bể nước,… Mọi sản phẩm của công ty đều được sản xuất theo quy trình tiên tiến và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Phương Ninh đa dạng các sản phẩm sản xuất cơ khí chất lượng cao
Phương Ninh đa dạng các sản phẩm sản xuất cơ khí chất lượng cao

Sản phẩm của công ty Nắp hố ga Phương Ninh cung cấp đều đảm bảo chất lượng và độ bền cao, từ các vật liệu cơ khí điển hình như gang, thép, composite… Bởi vậy, khách hàng có thể an tâm khi lựa chọn các sản phẩm mà công ty sản xuất. 

Đặc biệt, với mức giá cực kì phải chăng, cạnh tranh và chính sách hỗ trợ vận chuyển toàn quốc, bảo hành dài hạn… Chắc chắn quý khách sẽ luôn được thỏa mãn mọi nhu cầu. 

Trên đây là khái niệm chi tiết về sản xuất cơ khí là gì và quy trình sản xuất cơ khí mà công ty Phương Ninh vừa chia sẻ. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích trong ngành cơ khí. Hoặc có nhu cầu tham khảo các sản phẩm nổi bật của chúng tôi, vui lòng liên hệ:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ PHƯƠNG NINH

  • Trụ sở chính: Số nhà 25 ngách 18/17 đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Xưởng đúc: Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
  • Gmail: baogianaphoga@gmail.com
  • Website: bannaphoga.vn
  • Fanpage: Nắp hố ga Phương Ninh
  • Hotline: 0968 813 832 – 0828.663.661

Bài Viết Mới

CHỨNG CHỈ SẢN PHẨM

Tiêu chuẩn iso gang đúc
Công bố hợp chuẩn gang đúc
Tiêu chuẩn BS EN 124

ĐƠN VỊ CUNG CẤP NẮP HỐ GA, SONG CHẮN RÁC CHẤT LƯỢNG TOP ĐẦU VIỆT NAM

Sản phẩm bền đẹp, mẫu mã đa dạng, có thể gia công sản xuất theo yêu cầu đặc thù theo công trình khách hàng

Chính sách hỗ trợ vận chuyển sản phẩm giao hàng tại chân công trình trên phạm vi toàn quốc

Cho phép kiểm tra hàng trên xe đầy đủ chính xác mẫu mã, kích thước, sản phẩm tại chân công trình đúng cam kết theo hợp đồng kí kết

Bảo hành sản phẩm 12 tháng từ ngày bàn giao sản phẩm cho quý khách hàng

+400 DỰ ÁN ĐÃ BÀN GIAO

Dự Án Nắp Hố Ga Campuchia
Dự Án Lào
Phan Rang Tháp Chàm
Dự Án Lộc An - Bình Sơn
Trung Tâm Hội Nghị Lào Cai
Dự Án Quốc Lộ 18A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *