Hệ thống cấp thoát nước | Vai trò, ưu điểm, ứng dụng

Nguồn nước vô cùng cần thiết cho đời sống con người. Trong đó, hệ thống cấp thoát nước là công trình hạ tầng đóng vai trò quan trọng cho sinh hoạt và sản xuất, dù ở bất cứ đâu cũng cần có hệ thống cấp và thoát nước. Vậy, cụ thể hệ thống cấp thoát nước là gì, hãy cùng bannaphoaga.vn khám phá chi tiết sau đây.

Tìm hiểu hệ thống cấp thoát nước là gì?

Trong đời sống hiện nay, từ nhà ở cho đến các nhà máy sản xuất, các công trình công cộng… đều cần có hệ thống cấp thoát nước, để đảm nhận vai trò cung cấp nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất và thu gom, thoát nước ra hệ thống xử lý nước thải.

Hệ thống cấp thoát nước là gì?
Hệ thống cấp thoát nước là gì?

Nhờ vậy, trong sinh hoạt, sản xuất hàng ngày sẽ luôn đảm bảo hiệu quả, vệ sinh, an toàn cho sức khỏe con người và nâng cao cảnh quan môi trường.

Khái niệm hệ thống cấp thoát nước

Cấp thoát nước là hệ thống cung cấp nguồn nước về khối lượng, chất lượng và chủng loại nước để đapr ứng cho các nhu cầu sử dụng khác nhau. Có thể là nước dùng cho sinh hoạt, nấu nướng, nước dùng cho sản xuất, chế biến…

Đồng thời, theo trình tự sẽ tiến hành thu gom nguồn nước sau sử dụng, nước thải để vận chuyển vào hệ thống xử lý nước thải, loại bỏ các chất ô nhiễm để bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Phân loại hệ thống cấp thoát nước

Trong một hệ thống cấp thoát nước, dù là hệ thống của gia đình hay khu sản xuất, công trình công cộng, xây dựng… đều gồm hai phần chính đó là hệ thống cấp nước và hệ thống thoát nước.

Hệ thống cấp nước

Cấp nước tức là cung cấp nguồn nước phục vụ cho đa dạng các nhu cầu sử dụng. Hệ thống cấp nước là công trình cung cấp nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất tại các khu dân cư, nhà máy, tưới tiêu, nước chữa cháy…

Nguồn nước được sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất sẽ là nước mặt, nước ngầm hoặc nước tái sử dụng. Tùy theo từng nhu cầu sẽ có biện pháp xử lý để nguồn nước đảm bảo cho sử dụng. Hệ thống cấp nước cơ bản sẽ bao gồm nhà máy cấp nước, hệ thống lọc nước, đường ống dẫn nước để cấp nước theo khối lượng đến nơi sử dụng.

Phân loại hệ thống cấp nước sẽ có:

  • Hệ thống cấp nước trực tiếp, được cấp từ đường ống công cộng đến nơi sử dụng
  • Hệ thống cấp nước gián tiếp, cấp nước đến các bể chứa trung gian, qua hệ thống lọc nước rồi mới đến nơi sử dụng.

Hệ thống thoát nước

Khi đã có nước cấp đến, chắc chắn phải có nước cáp đi, nguồn nước khi qua sử dụng sẽ có nhiều tạp chất, thậm chí là các chất ô nhiễm cần phải loại bỏ, xử lý. Chính vì vậy, hệ thống thoát nước chính là hệ thống đường ống, bể chứa để thu gom nguồn nước thải, vận chuyển đến các nhà máy, công trình xử lý.

Hệ thống thoát nước có vai trò quan trọng
Hệ thống thoát nước có vai trò quan trọng

Công trình thoát nước trong hệ thống cấp thoát nước cực kỳ quan trọng, là công đoạn để “tái tạo” lại nguồn nước, tránh tình trạng xả thải ô nhiễm ra môi trường gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, nguồn nước thải khi được đưa đến nhà máy xử lý, tùy theo đặc tính, tình trạng của nguồn nước sẽ áp dụng bện pháp xử lý nước thải hiệu quả. Nhưng về cơ bản sẽ là quá trình loại bỏ chất rắn, tạp chất và khử trùng nguồn nước.

Hệ thống thoát nước có thể phân loại thành:

  • Hệ thống thoát nước tự nhiên: Đó là công trình bao gồm các song chắn rác, nắp hố ga, đường ống cống, hố ga… trên đường phố, đô thị để thoát nước mưa, nước ngập úng…
  • Hệ thống thoát nước sinh hoạt, sản xuất: Hệ thống này cũng sẽ có hố ga, nắp hố ga, song chắn rác, đường ống… để thoát nước từ nguồn thải sử dụng của gia đình, nhà máy…

Ưu điểm khi lắp đặt hệ thống cấp thoát nước

Như đã đề cập, cấp thoát nước là hệ thống vô cùng cần thiết và quan trọng cho sinh hoạt, sản xuất phục vụ đời sống con người. Nhờ có công trình này sẽ đảm bảo nguồn nước sử dụng, cũng như loại bỏ nguồn nước đã qua sử dụng, xử lý nước thải để mang lại môi trường sạch sẽ, vệ sinh và an toàn cho con người cùng như tự nhiên.

Một hệ thống cấp thoát nước có ưu điểm, nhược điểm tùy theo phân loại hệ thống. Hiện nay, để lắp đặt công trình này, người ta sẽ căn cứ theo yêu cầu, đặc điểm cần sử dụng nguồn nước như thế nào, khối lượng và chất lượng ra sao.

Lắp đặt hệ thống cấp nước

Với hệ thống cấp nước, gồm các loại đường ống chính, nhánh và nối để phân phối nước, sẽ có phân loại 3 hệ thống như:

Hệ thống cấp nước hỗn hợp

Đây là công trình hội tụ ưu điểm hoàn hảo và được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay, đảm bảo an toàn khi cấp nước và tiết kiệm chi phí. Vừa có mạng lưới vòng vừa có mạng lưới cấp nước một hướng, phù hợp cho khu vực tiêu thụ nước nhiều, nhất là các khu công nghiệp, thành phố lớn.

Hệ thống cấp nước cụt

Cấp nước cho các địa điểm, vị trí sử dụng theo 01 hướng. Lắp đặt hệ thống này sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng để tính toán số lượng tư vật liệu, nhất là đường ống, có thể lên được mạng lưới ngắn đường ống, từ đó tiết kiệm được vật tư thi công và vật tư dư thừa.

Tuy nhiên, nếu một đầu mạng lưới bị sự cố thì có thể khiến toàn hệ thống bị mất nước.

Hệ thống này phù hợp sử dụng ở những khu vực dân cư, hạn chế sử dụng ở khu sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp.

Hệ thống cấp nước vòng

Đây là hệ thống cấp thoát nước có đường ốn khép kín, có thể cấp nước từ nhiều phía tại mọi điểm trong cùng hệ thống, đảm bảo độ an toàn khi cấp nước. Công trình cấp nước vòng phù hợp cho các dự án lớn, cấp nước ở khu vực tiêu thụ cao.

Lắp đặt hệ thống thoát nước

Với hệ thống thoát nước, cũng tùy theo đặc điểm và yêu cầu sẽ thiết kế công trình mạng lưới thoát nước phù hợp. Hệ thống đảm bảo khả năng thu gom nước thải sử dụng, nước mưa, tránh tắc nghẽn, ngập úng và ô nhiễm môi trường.

Trong hệ thống thoát nước này, các công đoạn sử dụng nắp hố ga, song chắn rác để ngăn mùi, chặn rác và hỗ trợ thoát nước nhanh chóng là rất quan trọng. Sau đó là quy trình xử lý nước thải theo tiêu chuẩn, đảm bảo nguồn nước trước khi xả thải ra môi trường.

Vai trò, ứng dụng của hệ thống cấp thoát nước

Như các thông tin đã đề cập ở trên, cấp thoát nước đóng vai trò vô cùng quan trọng, dù là ở gia đình hay đô thị, các công trình công cộng, khu công nghiệp…

Nắp hố ga, song chắn rác trong hệ thống cấp thoát nước
Nắp hố ga, song chắn rác trong hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước đảm bảo nguồn nước cho sử dụng hiệu quả, đồng thời thu gom và vận chuyển nước sau sử dụng, nước mưa… để hạn chế tình trạng ngập úng, ô nhiễm mang đến môi trường sạch sẽ, văn minh.

Hệ thống cấp nước được ứng dụng tối đa cho việc cung cấp nước để sinh hoạt, sản xuất, tưới tiêu, phòng cháy chữa cháy. Còn hệ thống thoát nước cũng sẽ đảm nhận nhiệm vụ thoát nước thải từ sinh hoạt, sản xuất, nước mưa… Hiện nay, các công trình cấp thoát nước rất đa dạng, quy mô và đặc điểm kỹ thuật tùy theo từng mục đích sử dụng và yêu cầu.

Phương Ninh cung cấp sản phẩm hỗ trợ hệ thống cấp thoát nước

Công ty Phương Ninh là thương hiệu đã quá quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm cho thi công công trình xây dựng, cơ sở hạ tầng đô thị. Nổi bật đó là những dòng sản phẩm hỗ trợ hiệu quả cho hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải như nắp hố ga, song chắn rác

Như các bạn đã biết, nắp hố ga hay song chắn rác chính là những vật dụng giúp đậy miệng hố ga, miệng cống… giúp ngăn mùi, chặn rác và hỗ trợ thoát nước thải, nước mưa rất tốt. Vì vậy khi lên phương án thi công các công trình xây dựng đô thị, cấp thoát nước sẽ không thể thiếu các thiết bị này.

Tại Phương Ninh, chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm cùng dây chuyền sản xuất hiện đại, tư vấn thiết kế hiệu quả, quy trình sản xuất tối ưu chắc chắn sẽ mang đến các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp với từng đặc điểm công trình.

Đặc biệt, Nắp hố ga Phương Ninh luôn nhận được sự tin tưởng của quý khách hàng, khi cung cấp sản phẩm tối ưu cùng các chứng nhận, chứng chỉ Tiêu chuẩn hàng đầu như ISO 9001, BS En 124:2015. Đơn vị luôn cam kết cao nhất về chất lượng, giá cả cạnh tranh và sự tận tâm dành cho khách hàng thân yêu.

Nếu bạn đang cần thi công hệ thống cấp thoát nước, lắp đặt nắp hố ga, song chắn rác… Hãy liên ngay cho Nắp hố ga Phương Ninh, chúng tôi có đa dạng dòng sản phẩm, từ chất liệu tốt nhất, mẫu mã hiện đại và thẩm mỹ, cùng chính sách bán hàng ưu đãi, hỗ trợ vận chuyển tận chân công trình trên mọi miền.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CP SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ PHƯƠNG NINH

  • Trụ sở chính: Số nhà 25 ngách 18/17 đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Xưởng sản xuất: Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
  • Gmail: baogianaphoga@gmail.com
  • Website: bannaphoga.vn
  • Fanpage: Nắp hố ga Phương Ninh
  • Hotline: 0968 813 832 – 0828.663.661

Bài viết vừa rồi chúng ta đã cùng nhau khám phá về hệ thống cấp thoát nước, ứng dụng vai trò quan trọng và ưu điểm khi lắp đặt hệ thống như thế nào. Chắc chắn với những thông tin này, bạn đọc đã nắm được những lợi ích của cấp thoát nước mang lại và cả những thiết bị, sản phẩm cần thiết hỗ trợ cho công trình.  

Bài Viết Mới

CHỨNG CHỈ SẢN PHẨM

Tiêu chuẩn iso gang đúc
Công bố hợp chuẩn gang đúc
Tiêu chuẩn BS EN 124

ĐƠN VỊ CUNG CẤP NẮP HỐ GA, SONG CHẮN RÁC CHẤT LƯỢNG TOP ĐẦU VIỆT NAM

Sản phẩm bền đẹp, mẫu mã đa dạng, có thể gia công sản xuất theo yêu cầu đặc thù theo công trình khách hàng

Chính sách hỗ trợ vận chuyển sản phẩm giao hàng tại chân công trình trên phạm vi toàn quốc

Cho phép kiểm tra hàng trên xe đầy đủ chính xác mẫu mã, kích thước, sản phẩm tại chân công trình đúng cam kết theo hợp đồng kí kết

Bảo hành sản phẩm 12 tháng từ ngày bàn giao sản phẩm cho quý khách hàng

+400 DỰ ÁN ĐÃ BÀN GIAO

Dự Án Nắp Hố Ga Campuchia
Dự Án Lào
Phan Rang Tháp Chàm
Dự Án Lộc An - Bình Sơn
Trung Tâm Hội Nghị Lào Cai
Dự Án Quốc Lộ 18A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *