Gang xám và gang cầu: Những điểm tương đồng và khác biệt trong ứng dụng

Gang cầu và gang xám là hai loại vật liệu được sử dụng phổ biến hiện nay trong sản xuất và chế tạo các sản phẩm máy móc, thiết bị phục vụ cho nhu cầu của con người. Vậy trong bài viết này, chúng ta hãy cùng khám phá chi tiết về hai loại vật liệu này, những điểm tương đồng – khác biệt cụ thể và khả năng ứng dụng trong thực tế ra sao.

Tìm hiểu về gang cầu và gang xám

Khi kết hợp sắt, cacbon và một số kim loại như photpho, mangan, lưu huỳnh… sẽ tạo ra một loại hợp kim được gọi là gang và được sử dụng nhiều trong chế tạo cơ khí, công trình xây dựng, sản xuất nắp hố ga, song chắn rác… Trong quá trình pha trộn, điểu chỉnh tỷ lệ và thành phần các nguyên tố sẽ tạo nên các loại gang có đặc tính khác nhau và phổ biến nhất là gang cầu và gang xám.

Gang Cầu Gang Xám
Gang Cầu Gang Xám

Tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng sẽ lựa chọn loại gang phù hợp dựa trên các đặc tính về độ bền, độ uống kéo, khả năng chịu tải…

Gang cầu

Gang cầu là loại hợp kim của sắt, cacbon cùng các loại hợp kim Ce, Mg và một số kim loại hiếm khác, tạo thành cấu trúc bền vững cho vật liệu. Gang cầu có màu xám tối và kết cầu hình cầu, có khả năng chịu tác động và chịu lực lớn. Đồng thời gang cầu vừa có độ bền, độ dẻo nên được sử dụng để sản xuất các chi tiết, thiết bị, sản phẩm chịu lực và chịu tải trọng va đập lớn.

Gang xám

Gang xám là loại gang được cấu tạo từ than chì, có thêm thành phần Silic để ổn định. Vì thành phần chính là than chì nên màu sắc nhận biết của nó là màu xám. Giữa gang cầu và gang xám thì gang xám được sử dụng phổ biến hơn trong sản xuất các sản phẩm, chi tiết máy nhờ khả năng chịu ma sát tốt. Đặc biệt, vì có tổ chức xốp nên có tính đúc và khả năng tắt âm cao, thường sử dụng để sản xuất các chi tiết, thiết bị cần bôi trơn bởi dầu nhớt.

Khám phá cách Phân biệt gang cầu và gang xám

Nhận ngay báo giá nắp hố ga Phương Ninh chỉ trong【5  Phút】khi liên hệ tư vấn

Ứng dụng của gang cầu và gang xám

Cả gang cầu và gang xám đều được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất các linh kiện, thiết bị máy và sản phẩm phục vụ cho đời sống con người. Các loại vật liệu này đã có từ rất lâu đời và cho đến ngày nay, khả năng ứng dụng ngày càng nhiều nhờ các đặc tính ưu việt.

Tuy nhiên, dù đều là vật liệu gang nhưng cả gang xám và gang cầu đều có những đặc tính nhất định, từ đó sẽ có sự tương đồng và sự khác biệt để ứng dụng trong thực tết, tùy vào nhu cầu, đặc điểm sản phẩm và công trình khác nhau sẽ sử dụng gang cầu hay gang xám.

Ứng dụng của gang cầu và gang xám
Ứng dụng của gang cầu và gang xám

Sự tương đồng trong ứng dụng của gang xám và gang cầu

Gang cầu và gang xám đều có những đặc tính tương đầu về màu sắc là màu xám tối, độ bền tốt và khả năng chịu tải cao nên được ứng dụng trong sản xuất, chế tạo các sản phẩm đòi hỏi khả năng chịu tải, chịu lực tốt và chống lại các tác nhân tác động từ bên ngoài đảm bảo độ bền với thời gian.

Một số sản phẩm, thiết bị được gia công chế tạo từ gàng cầu và gang xám như: nắp hố ga, song chắn rác, chi tiết máy, trục máy… Đặc biệt, vì giá thành vật liệu rẻ nên các sản phẩm như nắp hố ga gang cầu, nắp hố ga gang xám hay các sản phẩm khác đều được ưa chuộng, sử dụng rất phổ biến.

Ngoài ra, cả gang cầu hay gang xám để sản xuất thành sản phẩm áp dụng phương pháp gia công đúc theo khuân mẫu có sẵn, nên khả năng sản xuất hàng loạt rất nhanh và hiệu quả, kể cả là sản xuất các chi tiết máy phức tạp.

Sự khác biệt trong ứng dụng của gang cầu và gang xám

Ngoài một số điểm tương đồng và được ứng dụng cơ bản vào các lĩnh vực nhưng giữa gang cầu và gang xám vẫn có một số điểm khác biệt, đặc tính riêng. Từ đó, khả năng ứng dụng cũng sẽ sự phân biệt theo các lĩnh vực hay sản phẩm khác nhau. Cụ thể:

Gang cầu

Với kết cấu hình cầu, khả năng chia cắt nền kim loại ít nên có thể chịu lực lớn, chống va đập tốt… Vì vậy, thường được áp dụng trong chế tạo các chi tiết, sản phẩm cần chịu tải trọng kéo và va đập cao, hay làm các chi tiết máy như trục khuỷu, trục máy, ống nước đường kính lớn… đặc biệt nổi bật là làm nắp hố ga gang cầu, song chắn rác gang cầu, lắp đặt ở những nơi nhiều phương tiện tại trọng lớn.

Ngoài ra, dù đắt hơn gang xám, nhưng so với các vật liệu khác thì gang cầu vẫn rất rẻ, nên với các công trình quy mô lớn với các yêu cầu về độ bền và độ chịu tải… các chủ thầu sẽ ưu tiên lựa chọn loại chất liệu này.

Một số sản phẩm Nắp hố ga gang cầu

Nhận ngay báo giá nắp hố ga Phương Ninh chỉ trong【5  Phút】khi liên hệ tư vấn

Gang xám

So với gang cầu, gang xám có khả năng chịu mòn cao, chịu ma sát tốt nên thường được sử dụng trong chế tạo, sản xuất các thiết bị như ổ trượt, bánh răng, các thiết bị có chất bôi trơn… Hay các thiết bị như bệ máy, thân máy, ống nước… nhưng sử dụng ở những nơi ít va đập và chịu tải trọng nhỏ.

Gang xám có độ bền, độ dẻo dai thấp hơn hơn gang cầu và cũng bởi có độ giòn, chống uốn kém nên sau khi nhiệt luyện sẽ khó gia công hay nói cách khác là không rèn tiếp được.

Son chắn rác bằng gang cầu và gang xám
Son chắn rác bằng gang cầu và gang xám

Tuy vậy, gang xám cũng vẫn được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm như nắp hố ga gang xám, song chắn rác gang xám… nhưng sẽ lắp đặt ở những khu vực chịu trọng tải thấp như vỉa hè, đường cho người đi bộ…

Khám phá các sản phẩm Song chắn rác gang

-17%
1.250.000 
-18%
800.000 

Như vậy, có thể thấy cả hai loại gang cầu và gang xám dù có ưu – nhược điểm riêng, tính ứng dụng có những điểm tương đồng và khác biệt nhưng nhìn chung khả năng ứng dụng trong sản xuất, chế tạo của con người rất cao. Tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng, sẽ dùng sản phẩm từ gang cầu và gang xám ở các công trình hay môi trường khác nhau.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hai loại gang phổ biến là gang cầu và gang xám, có những so sánh về ứng dụng của hai loại vật liệu ưu việt này, nổi bật nhất là trong sản xuất nắp hố ga, song chắn rác… hay các sản phẩm cho các công trình giao thông đô thị, môi trường khác.

Đơn vị cung cấp các sản phẩm gang cầu và gang xám

Ứng dụng nổi bật của vật liệu gang cầu hay gang xám hiện nay là gia công sản xuất các sản phẩm như nắp hố ga, song chắn rác… Đây là những sản phẩm vô cùng cần thiết cho các công trình giao thông đô thị, các công trình dân sinh để nâng cao môi trường sống, giúp bảo vệ con người và phương tiện qua lại. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất và lắp đặt các sản phẩm nắp hố ga, song chắn rác… nổi bật trong đó là công ty Phương Ninh với nhiều năm kinh nghiệm, luôn tận tâm vì khách hàng, mang đến các sản phẩm đa dạng mẫu mã, vật liệu để thỏa mãn mọi nhu cầu.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hơn về các sản phẩm từ gang cầu và gang xám như: nắp hố ga gang cầu, nắp hố ga gang xám, song chắn rác gang cầu, song chắn rác gang xám… Hãy đến với Nắp hố ga Phương Ninh – Đơn vị uy tín, chuyên cung cấp các sản phẩm theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu, cam kết sản phẩm tốt nhất, dịch vụ hoàn hảo và giá thành cạnh tranh nhất.

Nhận ngay báo giá nắp hố ga Phương Ninh chỉ trong【5  Phút】khi liên hệ tư vấn

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ PHƯƠNG NINH

  • Trụ sở chính: Số nhà 25 ngách 18/17 đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Xưởng đúc: Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
  • Gmail: baogianaphoga@gmail.com
  • Website: bannaphoga.vn
  • Fanpage: Nắp hố ga Phương Ninh
  • Hotline: 0968 813 832 – 0828.663.661

Bài Viết Mới

CHỨNG CHỈ SẢN PHẨM

Tiêu chuẩn iso gang đúc
Công bố hợp chuẩn gang đúc
Tiêu chuẩn BS EN 124

ĐƠN VỊ CUNG CẤP NẮP HỐ GA, SONG CHẮN RÁC CHẤT LƯỢNG TOP ĐẦU VIỆT NAM

Sản phẩm bền đẹp, mẫu mã đa dạng, có thể gia công sản xuất theo yêu cầu đặc thù theo công trình khách hàng

Chính sách hỗ trợ vận chuyển sản phẩm giao hàng tại chân công trình trên phạm vi toàn quốc

Cho phép kiểm tra hàng trên xe đầy đủ chính xác mẫu mã, kích thước, sản phẩm tại chân công trình đúng cam kết theo hợp đồng kí kết

Bảo hành sản phẩm 12 tháng từ ngày bàn giao sản phẩm cho quý khách hàng

+400 DỰ ÁN ĐÃ BÀN GIAO

Dự Án Nắp Hố Ga Campuchia
Dự Án Lào
Phan Rang Tháp Chàm
Dự Án Lộc An - Bình Sơn
Trung Tâm Hội Nghị Lào Cai
Dự Án Quốc Lộ 18A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *