Mác gang là gì? Phân loại và vai trò quan trọng

Bạn đã biết đến vật liệu gang nhưng chắc hẳn còn chưa biết mác gang là gì, đặc điểm, phân loại và tầm quan trọng trong ứng dụng ra sao? Dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể về mác gang và các thông tin liên quan.

Mác gang là gì?

Mác gang hay mác hợp kim gang là thành phần thể hiện các giá trị thấp nhất – tối thiểu của giới hạn độ bền kéo và độ giãn dài của vật liệu gang. Thành phần mác gang có vai trò rất quan trọng cho quá trình định hình độ bền của vật liệu gang khi đúc thành sản phẩm.

Mác Gang
Mác Gang

Đặc điểm

Cụ thể, theo định nghĩa của mác gang thì giới hạn độ bền kéo chính là số lượng ứng suất kéo dài hoặc có thể kéo căng và hợp kim gang có thể được tối đa, trước khi bị đứt hay nứt vỡ. Đơn vị tính của giới hạn bền kéo mác gang là Kg/cm2 hoặc N/mm2. Độ giãn dài là tỷ lệ phần trăm có thể dài ra của vật liệu gang khi chịu lực tác độ của lực kéo. Đơn vị tính của độ giãn dài được quy đổi ra mm.

Vai trò mác gang

Trong sản xuất các sản phẩm từ hợp kim gang, điểm hình như nắp hố ga, song chắn rác, hay các sản phẩm kết cấu công trình khác… người ta sử dụng các tiêu chuẩn mác gang để định hình cho độ bền sản phẩm từ gang khi gia công đúc.

Phân loại các mác gang theo tiêu chuẩn các nước trên thế giới

Đối với ngành công nghiệp đúc gang, chế tạo cơ khí thì mác gang là thành phần không thể thiếu, nhưng hiện nay ở mỗi quốc gia sẽ có tiêu chuẩn quy định sản xuất sản phẩm từ vật liệu gang, thép khác nhau vì vậy mà cũng sẽ phân loại, ký hiệu khác nhau. Cụ thể:

Tại Nhật Bản

Với tiêu chuẩn JSC sẽ có các ký hiệu phân loại mác gang như: FCD 700-2, FCD 600-3, FCD 500, FCD 450-10.

Tiêu chuẩn 1659-75 phân loại ký hiệu cho gang cầu là GC45-5, GC40-10, thì ký hiệu GC chính là gang cầu, các chữ số tiếp theo chính là chỉ độ bền kéo và độ dãn dài tương đối.

Tại Mỹ

Hai tiêu chuẩn nổi bật là SAE và ASTM. Tiêu chuẩn SAE sẽ ký hiệu các loại mác gang như D4512, D5506, D7003, D4018. Hai chữ số đầu tiên là chỉ theo đơn vị ksi, hai chữ số tiếp theo là chỉ theo tỉ lệ phần trăm.

Với tiêu chuẩn ASTM sẽ có một số loại mác gang được ký hiệu như 100-70-3, 120-90-2, 80-60-3, 60-45-12, 60-40-18. Các số lần lượt chính là chỉ giá trị thấp nhất của ứng suất năng suất, ứng suất kéo và phần trăm giãn dài.

Mác gang - Gang Xám GX 15-32
Mác gang – Gang Xám GX 15-32

Phân loại mác gang ở Nga

Mác gang được phân loại với các ký hiệu như CЧ15, CЧ 10, CЧ 20, CЧ 25. Trong đó CЧ chính là chỉ gang, còn các chữ số tiếp theo chỉ độ bền trung bình của gang.

Thông thường độ bền từ 150 – 200Mpa là các loại trung bình CЧ 10 – CЧ 20, sẽ được dùng để sản xuất các chi tiết, sản phẩm chịu tải nhỏ, ít chịu mài mòn như thân máy, mặt bích, ống nước…

Với độ bền mác gang từ 200 – 300Mpa, là các loại tương đối cao CЧ25, CЧ30 thì sẽ được dùng trong các sản phẩm chịu tải cao như bánh răng, bánh đà, xec măng, thân máy…

Với mác gang có độ bền – lực chịu tải cao ≥300Mpa, là CЧ30, CЧ35 sẽ được dùng trong chế tạo các chi tiết máy, sản phẩm có thể chịu tải trọng cao, chịu được mài mòn như vỏ bơm thủy lực, trục chính, hay điển hình là nắp hố ga gang cầu, nắp hố ga gang xám, song chắn rác…

Tiêu chuẩn phân loại mang gang tại Việt Nam

Ngành công nghiệp đúc gang và các vật liệu hợp kim tại nước ta phân loại mác gang theo ký hiệu của Tiêu chuẩn BS EN 124:2015 và Tiêu chuẩn TCVN 5016-1987.

Với tiêu chuẩn BS EN 124: Các loại mác gang phổ biến có ký hiệu là FCD 500-7, cụ thể trị số đầu là lực chịu tải ≥500Mpa, trị số sau là độ bền kéo giãn dài tương ứng 7%. Đây là tiêu chuẩn được áp dụng rất phổ biến bởi các quy định chất lượng nghiêm ngặt và chính xác nhất. Nhất là các lĩnh vực sản xuất nắp hố ga, song chắn rác hay các sản phẩm xây dựng, thông công trình cũng sẽ lựa chọn tiêu chuẩn này.

Tham khảo một số sản phẩm Nắp hố ga gang cầu

Còn với TCVN 5016-1987, mác gang cầu đặc trưng là GC45-5 có lực kéo cơ ≥400Mpa, còn độ giãn dài là 5%. Tương đương với đó thì mác gang xám là GX xx-xx.

Tiêu chuẩn lựa chọn mác gang và sản xuất nắp hố ga tại Phương Ninh

Công ty Nắp hố ga Phương Ninh là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm nắp hố ga, song chắn rác… từ các chất liệu gang cầu và gang xám. Tiêu chuẩn sản xuất của đơn là Tiêu chuẩn Châu Âu BS EN 124:2015. Đây là tiêu chuẩn hàng đầu, quy định tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất của sản phẩm.

Khám phá Tiêu chuẩn BS EN 124 là gì?

Đồng thời, đơn vị cũng áp dụng tiêu chuẩn này để lựa chọn mác gang, là thành phần quan trọng cho việc đúc nắp hố ga và các sản phẩm khác từ gang. Trong đó, nổi bật là các sản phẩm nắp hố ga gang cầu, nắp hố ga gang xám của Công ty Phương Ninh được đánh giá rất cao về chất lượng, mẫu mã đẹp, độ bền, chịu lực tốt…

Nắp hố ga gang cầu và nắp hố ga gang xám
Nắp hố ga gang cầu và nắp hố ga gang xám

Mác gang trong tiêu chuẩn BS EN 124 cũng sẽ được chia theo vật liệu chịu tải từ 1,5 – 40 tấn tương đương là giới hạn độ bền kéo và độ giãn dài của sản phẩm nắp hố ga… Và tùy theo tải trọng thiết kế, nơi lắp đặt sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Trên đây là những giải đáp mác gang là gì, phân loại và vai trò của mác gang trong sản xuất, chế tạo các sản phẩm từ gang, điển hình có nắp hố ga gang cầu, nắp hố ga gang xám… Có thể thấy rằng, có rất nhiều loại mác gang, phân loại và ký hiệu theo các tiêu chuẩn khác nhau, nhưng về cơ bản thì nguyên tắc sử dụng và vai trò của nó là tương đồng.

Một số sản phẩm Nắp hố ga gang xám và báo giá

Quý khách hàng nếu cần tìm hiểu chi tiết hơn về mác gang, các sản phẩm từ vật liệu gang phổ biến hãy đến với công ty Nắp hố ga Phương Ninh. Chúng tôi luôn cam kết các sản phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn, có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và đặc điểm công trình thi công.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ PHƯƠNG NINH

  • Trụ sở chính: Số nhà 25 ngách 18/17 đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Xưởng đúc: Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
  • Gmail: baogianaphoga@gmail.com
  • Website: bannaphoga.vn
  • Fanpage: Nắp hố ga Phương Ninh
  • Hotline: 0968 813 832 – 0828.663.661

Bài Viết Mới

CHỨNG CHỈ SẢN PHẨM

Tiêu chuẩn iso gang đúc
Công bố hợp chuẩn gang đúc
Tiêu chuẩn BS EN 124

ĐƠN VỊ CUNG CẤP NẮP HỐ GA, SONG CHẮN RÁC CHẤT LƯỢNG TOP ĐẦU VIỆT NAM

Sản phẩm bền đẹp, mẫu mã đa dạng, có thể gia công sản xuất theo yêu cầu đặc thù theo công trình khách hàng

Chính sách hỗ trợ vận chuyển sản phẩm giao hàng tại chân công trình trên phạm vi toàn quốc

Cho phép kiểm tra hàng trên xe đầy đủ chính xác mẫu mã, kích thước, sản phẩm tại chân công trình đúng cam kết theo hợp đồng kí kết

Bảo hành sản phẩm 12 tháng từ ngày bàn giao sản phẩm cho quý khách hàng

+400 DỰ ÁN ĐÃ BÀN GIAO

Dự Án Nắp Hố Ga Campuchia
Dự Án Lào
Phan Rang Tháp Chàm
Dự Án Lộc An - Bình Sơn
Trung Tâm Hội Nghị Lào Cai
Dự Án Quốc Lộ 18A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *