Hợp Kim Gang Là Gì? Tính Chất, Ứng Dụng, Phân Loại

Gang là loại vật liệu vô cùng quen thuộc, nhưng về bản chất hợp kim gang là gì, vật liệu này có những đặc tính, phân loại và ứng dụng cụ thể trong thực tế như thế nào là điều chắc chắn nhiều người muốn được biết chi tiết. Vậy cùng khám dưới đây nhưng thông tin về hợp kim gang là gì.

Hợp Kim Gang Thép Là Gì?

Gang là một loại hợp kim rất phổ biến trong ngành cơ khí, với các đặc tính nổi bật như về độ bền, độ cứng, khả năng chịu lực, chống ăn mòn… nên được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, chế tạo thành các sản phẩm quan trọng phục vụ trong đời sống.

Hợp Kim Gang Là Gì Tính Chất, Ứng Dụng, Phân Loại
Hợp Kim Gang Là Gì Tính Chất, Ứng Dụng, Phân Loại
Nhận ngay báo giá nắp hố ga Phương Ninh chỉ trong【5  Phút】khi liên hệ tư vấn

Khi nhắc đến vật liệu gang thì chắc chắn bạn đã rất quen thuộc, nhưng để gọi hợp kim gang chắc hẳn còn nhiều người chưa biết, dưới đây sẽ là thông tin chi tiết về vật liệu này.

Khái niệm hợp kim gang là gì?

Hợp kim gang là kim loại được hình thành do sự kết hợp của sắt và cacbon, cùng một số loại nguyên tố khác, tạo nên một loại vật liệu có nhiều đặc tính nổi bật, dễ gia công cắt, mài, hàn hợp kim gang và giá thành của gang rẻ hơn các kim loại khác.

Để tạo ra hợp kim gang, người ta sẽ sản xuất từ quá trình chế biến quặng sắt, kết hợp hàm lượng cacbon và các nguyên tố, tạp chất khác.

Nhìn chung vật liệu gang sẽ có tính ổn định cao, độ bền, chịu lực tác động tốt và đặc biệt là khả năng chống mài mòn cao. Ngoài ra, hợp kim gang có tính gia công tốt nên giúp cho quá trình gia công đúc gang, chế tạo sản phẩm dễ dàng để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

So sánh hợp kim gang và thép

Hợp kim gang thép đều là những kim loại hợp kim của sắt và cacbon, nhưng có tỷ lệ thành phần hợp chất và quá trình nấu luyện khác nhau, tạo nên cho mỗi loại hợp kim này những đặc tính riêng:

So sánh hợp kim gang và thép
So sánh hợp kim gang và thép
 • Trong hợp kim gang sẽ có thành phần cacbon nhiều hơn, từ 2 – 3,5%. Còn ở thép lượng cacbon không được vượt quá 2%.
 • Gang có độ bền nén, độ cứng và khả năng chống mài mòn rất cao, nhưng nhiệt độ nóng chảy thấp hơn thép. Ngoài ra, thép cũng có tính dẻo và khả năng uốn ép tốt hơn gang.
 • Một ưu điểm tuyệt vời của gang nổi bật hơn thép đó là tính linh hoạt.
 • Đặc biệt, gang có giá thành rẻ hơn thép, ứng dụng trong thực tế sẽ tiết kiệm chi phí hơn thép rất nhiều.

Tính Chất của Hợp Kim Gang

Gang là một hợp chất kim loại, về đặc điểm, tính chất của gang có thể thay đổi dựa theo thành phần và hàm lượng các vật liệu, nguyên tố đơn lẻ khi kết hợp để tạo ra một phân loại gang.

Các đặc tính chung của gang

Nhìn chung, tính chất của hợp kim gang sẽ có một số điểm nổi bật như:

 • Độ bền cao
 • Chịu lực tác động lớn
 • Độ cứng cao
 • Chống ăn mòn tốt
 • Có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện
 • Có tính đàn hồi
 • Một số loại gang có tính chất từ tính
 • Gang có độ dẻo, có khả năng dễ gia công như cắt, mài, phay, hàn hợp kim gang…
Phân loại, Tính chất của Hợp kim gang
Phân loại, Tính chất của Hợp kim gang

Phân loại gang và các tính chất

Như đã đề cập, hợp kim gang khi có tỷ lệ các chất kết hợp khác nhau sẽ tạo nên một phân loại gang có đặc điểm, tính chất riêng. Từ các đặc điểm, tính chất riêng đó, người ta phân loại ra các loại hợp kim gang phổ biến như:

 1. Gang cầu
 2. Gang xám
 3. Gang trắng
 4. Gang dẻo…

bảng chi tiết các tính chất, đặc điểm theo từng phân loại hợp kim gang:

Tính chất của gangGang cầuGang xámGang trắngGang dẻo
Độ bềnCó độ bền cao, khả năng chịu lực và cân bằng tải trọng tốtĐộ bền caoCó độ bền cao, đặc biệt là độ bền kéoĐộ bền cao, chống mài mòn tốt
Độ cứngĐộ cứng cao, chịu va đập tốtĐộ cứng thấp hơn các loại gang, nhưng khả năng chịu nén cao.Độ cứng cao hơn gang xám và gang dẻo, chịu mài mòn và chống va đập tốt
Độ chống ăn mònGang cầu chống ăn mòn tốt hơn các loại gang gang, do có thành phần Silic caoChống ăn mòn tốtChống chịu ăn mòn caoĐộ chống ăn mòn của hợp kim gang dẻo tốt hơn gang xám, kể cả ở môi trường nước biển, acid
Độ dẻoĐộ dẻo caoĐộ dẻo thấp hơn gang xám,Có khả năng co giãn, dẻo dai, được ứng dụng sản xuất các chi tiết máy cần tính đàn hồi.
Tính chất nhiệt độChịu nhiệt tốt, có thể chịu được nhiệt độ caoDẫn nhiệt và tản nhiệt tốt.Chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng ở nhiệt độ cao.Khả năng chịu nhiệt tốt
Tính gia côngDễ gia công, cắt, hàn hợp kim gang…Dễ gia công, tạo hìnhKhó gia công tạo hình hơnDễ gia công và tạo hình

Công Dụng của Hợp Kim Gang

Có thể thấy rằng gang là hợp kim có rất nhiều đặc tính nổi bật, là một loại vật liệu có tầm quan trọng trong ngành cơ khí. Hiện nay, hợp kim gang được ứng dụng rất nhiều trong thực tế, ở hầu hết các ngành, lĩnh vực như: Xây dựng, công nghiệp sản xuất, nội thất, cơ khí chế tạo, năng lượng…

Công dụng hợp kim gang
Công dụng hợp kim gang

Sản xuất nắp hố ga, Song Chắn Rác

Một trong những công dụng của hợp kim gang nổi bật đó là để sản xuất nắp hố ga, sóng chắn rác và các sản phẩm cho ngành xây dựng, thi công công trình giao thông, đô thị…

Trong đó, để sản xuất nắp hố ga, song chắn rác người ta thường dùng gang cầu và gang xám. Bởi đây là 2 phân loại gang có các đặc tính nổi bật về: Độ bền, độ cứng, khả năng chịu lực, chịu va đập tốt, chống chịu mài mòn cao…

Nắp hố ga, song chắn rác là các vật dụng thường được lắp đặt trên đường phố, các khu vực có con người, phương tiện qua lại, thường tiếp xúc với nước, môi trường nước thải… Nên cần các đặc tính ưu việt để đảm bảo khả năng sử dụng, độ an toàn và nâng cao chất lượng công trình.

Nắp hố ga gang cầu, nắp hố ga gang xám hay song chắn rác gang cầu, song chắn rác gang xám là những sản phẩm được ứng dụng rất phổ biến. Với thiết kế, mẫu mã đa dạng theo yêu cầu công trình, khả năng lắp đặt và thi công dễ dàng, đảm bảo độ bền, thời gian sử dụng lâu bền và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Sản Xuất vật liệu xây dựng

Trong ngành xây dựng, hợp kim gang thường được sử dụng tạo móng, dầm, sàn, cột là các cấu trúc chịu lực… là vật liệu hỗ trợ đắc lực cho ngành xây dựng, giúp tiết kiệm chi phí hơn so với các vật liệu như sắt thép.

Hoặc gang cũng được chế tạo thành các bộ phận trong hệ thống đường ống dẫn nước, dẫn dầu, đường ray tàu hỏa… Bởi khả năng chống mài mòn, chống ăn mòn tốt, có thể sử dụng ở nhiều môi trường.

Sản Xuất Cơ Khí

Gang là vật liệu quá quen thuộc trong ngành cơ khí, với khả năng dễ áp dụng phương pháp gia công đúc thành các sản phẩm, thiết bị khác nhau, các chi tiết máy móc công nghiệp, chi tiết linh kiện oto…

Ở mỗi một lĩnh vực, ngành sản xuất đều sẽ có những yêu cầu về đặc tính riêng, vì vậy cũng sẽ căn cứ theo những tính chất của từng loại hợp kim gang để lựa chọn ứng dụng phù hợp trong lĩnh vực đó.

 Phương Ninh sản xuất và cung cấp nắp hố ga, song chắn rác gang chất lượng
Phương Ninh sản xuất và cung cấp nắp hố ga, song chắn rác gang chất lượng
Nhận ngay báo giá nắp hố ga Phương Ninh chỉ trong【5  Phút】khi liên hệ tư vấn

Phương Ninh cung cấp các sản phẩm chất lượng từ hợp kim gang

Với những đặc tính vượt trội, gang luôn là vật liệu có công dụng tuyệt vời được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành công nghiệp. Nổi bật trong đó là ứng dụng sản xuất nắp hố ga, song chắn rác, những sản phẩm phổ biến và không thể thiếu trên các công trình xây dựng giao thông đô thị.

Nắp hố ga Phương Ninh là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp nắp hố ga, song chắn rác… và sản phẩm từ hợp kim gang là một trong những thế mạnh của chúng tôi.

Nắp hố ga gang, song chắn rác gang của Phương Ninh được sản xuất bằng phương pháp gia công đúc tiên tiến, chặt chẽ từ khâu lựa chọn vật liệu gang cầu gang xám, cùng đội ngũ công nhân chuyên môn và tận tâm… Mang đến cho khách hàng sản phẩm đa dạng, bền đẹp, chất lượng nhất.

Đặc biệt, với các chính sách bán hàng cạnh tranh, vận chuyển và giao hàng trên toàn quốc, bảo hành sản phẩm 12 tháng… Công ty Phương Ninh luôn cam kết sẽ phục vụ và thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng, đáp ứng tối đa cho yêu cầu của công trình.

Quý khách hàng có nhu cầu về các sản phẩm nắp hố ga gang cầu, song chắn rác gang cầu, nắp hố ga gang xám, song chắn rác gang xám… hay các sản phẩm khác từ vật liệu hợp kim gang chất lượng. Hãy liên hệ công ty Nắp hố ga Phương Ninh, chúng tôi sẽ tư vấn thiết kế sản phẩm phù hợp, lên phương án thi công tối ưu, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của quý khách.

Trên đây là những thông tin khám phá về hợp kim gang là gì, tính chất của hợp kim gang, phân loại và những công dụng của hợp kim gang… Có thể thấy, khả năng “phủ sóng” tuyệt vời của vật liệu này đã hỗ trợ rất nhiều cho các ngành công nghiệp và đời sống con người. Nếu quý khách cần tìm hiểu thêm hoặc muốn mua hàng, hãy liên hệ theo các thông tin dưới đây để được tư vấn hiệu quả.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ PHƯƠNG NINH

 • Trụ sở chính: Số nhà 25 ngách 18/17 đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Xưởng đúc: Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
 • Gmail: baogianaphoga@gmail.com
 • Website: bannaphoga.vn
 • Fanpage: Nắp hố ga Phương Ninh
 • Hotline: 0968 813 832 – 0828.663.661

Bài Viết Mới

CHỨNG CHỈ SẢN PHẨM

Tiêu chuẩn iso gang đúc
Công bố hợp chuẩn gang đúc
Tiêu chuẩn BS EN 124

ĐƠN VỊ CUNG CẤP NẮP HỐ GA, SONG CHẮN RÁC CHẤT LƯỢNG TOP ĐẦU VIỆT NAM

Sản phẩm bền đẹp, mẫu mã đa dạng, có thể gia công sản xuất theo yêu cầu đặc thù theo công trình khách hàng

Chính sách hỗ trợ vận chuyển sản phẩm giao hàng tại chân công trình trên phạm vi toàn quốc

Cho phép kiểm tra hàng trên xe đầy đủ chính xác mẫu mã, kích thước, sản phẩm tại chân công trình đúng cam kết theo hợp đồng kí kết

Bảo hành sản phẩm 12 tháng từ ngày bàn giao sản phẩm cho quý khách hàng

+400 DỰ ÁN ĐÃ BÀN GIAO

Dự Án Nắp Hố Ga Campuchia
Dự Án Lào
Phan Rang Tháp Chàm
Dự Án Lộc An - Bình Sơn
Trung Tâm Hội Nghị Lào Cai
Dự Án Quốc Lộ 18A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *