Bó vỉa là gì? Cấu tạo, vai trò và ứng dụng

Trên các con đường chắc chắn bạn đã bắt gặp bó vỉa hè, đây là vật dụng không thể thiếu khi thiết kế, thi công xây dựng các công trình giao thông đô thị. Nhưng cụ thể bó vỉa là gì, đặc điểm cấu tạo, phân loại và ứng dụng của bó vỉa như thế nào chắc hẳn bạn còn chưa nắm rõ. Vậy hãy cùng Phương Ninh tìm hiểu các thông tin chi tiết dưới đây.

Tìm hiểu bó vỉa là gì?

Trong lĩnh vực xây dựng cầu đường, bó vỉa là cái tên không có gì xa lạ. Với nhiều công dụng quan trọng cho giao thông đô thị, bó vỉa được sử dụng rất nhiều trong thiết kế, thi công, xây dựng các công trình, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, nâng cao chất lượng công trình và góp phần nâng cao cảnh quan môi trường.

Nhận ngay báo giá nắp hố ga Phương Ninh chỉ trong【5  Phút】khi liên hệ tư vấn

Để biết chính xác bó vỉa là gì, chúng ta cần làm rõ định nghĩa và chức năng sử dụng của vật dụng này.

Định nghĩa cơ bản về “Bó vỉa”

Bó vỉa hay còn gọi là bó vỉa hè là phần cấu kiện được sử dụng tại phần ngăn cách giữa vỉa hè với lòng đường. Bó vỉa để phân ranh giới giữa khu vực vỉa hè dành cho người đi bộ và đường giao thông cho các phương tiện qua lại.

Bó vỉa cũng được sử dụng để làm dải phân cách các làn đường hai chiều, làm bồn hoa hay bồn cây ở dài phân cách…

Bó vỉa là gì
Bó vỉa là gì

Theo tiêu chuẩn TCXDVN 104:2007 về đường đô thị, yêu cầu thiết kế, thì bó vỉa là phần cấu tạo được dùng để chuyển tiếp cao độ, giữa một số bộ phận trên đường phố, thường được bố trí ở mép lề đường, đảo giao thông, dải phân cách…

Mục đích sử dụng của bó vỉa trong thiết kế đô thị

Như vậy, bỏ vỉa là gì chúng ta cơ bản đã nắm được, đây cũng là kết cấu vô cùng quan trọng, không thể thiếu cho các công trình giao thông đô thị hiện nay. Và chắc chắn rằng bạn đã rất nhiều lần bắt gặp bó vỉa trên các công trình.

Trong thiết kế xây dựng đô thị, cụ thể là các công trình giao thông đường bộ đều yêu cầu phần thiết kế cho bó vỉa hè, bó vỉa dải phân cách, bồn hoa, bồn cây… để đảm bảo cho từng mục đích sử dụng của bó vỉa, cần lên thiết kế tổng quan và chi tiết, đảm bảo tính thống nhất, tối ưu công năng, hiện đại và thẩm mỹ cho công trình.

Đặc điểm cấu tạo và phân loại bó vỉa là gì?

Bó vỉa được sản xuất là một khối chắc chắn, với kích thước và hình dạng nổi bật tùy theo thiết kế xây dựng và yêu cầu của công trình.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bó vỉa, tùy theo mục đích sử dụng, đặc điểm công trình sẽ có loại bó vỉa với chất liệu, kích thước, hình dạng khác nhau.

Các loại bó vỉa phổ biến theo kích thước

Bó vỉa kích thước 23x26x100cm

Bó vỉa kích thước 18x22x100cm

Bó vỉa kích thước 18x30x100cm

Bó vỉa kích thước 18x53x100cm…

Phân loại bó vỉa là gì theo chất liệu 

Phân loại bó vỉa
Phân loại bó vỉa

Bó vỉa bê tông

Bó vỉa gang cầu

Bó vỉa đá…

Phân loại theo kiểu dáng, mục đích sử dụng

Bó vỉa thẳng đứng, không để phương tiện vượt qua, với độ cao tối thiểu là 30cm, ngăn không cho các phương tiện chệch khỏi làn đường cho phép.

Bó vỉa trung gian có mặt hơi nghiêng, cho phép các phương tiện có thể vượt qua trong trương hợp cần thiết.

Bó vỉa có mặt ngoài nghiêng, cho phương tiện vượt qua dễ dàng.

Bó vỉa được làm từ chất liệu gì?

Bó vỉa là gì, bó vỉa được làm từ chất liệu gì là thắc mắc của nhiều người. Hiện nay, bó vỉa được làm từ các vật liệu phổ biến như bê tông, đá tự nhiên, gang cầu… Trong đó, bó vỉa bê tông được sử dụng nhiều nhất, bó vỉa gang cầu cũng đang dần được ứng dụng nhiều ở một số công trình đặc thù.

Bó vỉa bê tông

Đây là loại bó vỉa được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay và chúng ta cũng rất dễ dàng để bắt gặp bó vỉa bê tông trên các công trình giao thông với những kích thước, kiểu dáng và vị trí lắp đặt, sử dụng khác nhau.

Bó vỉa bằng bê tông yêu cầu có độ chịu nén trên 250daN/cm2, vì vậy trong thiết kế sản xuất sẽ thường sử dụng bê tông Mac 250. Và tùy theo yêu cầu của công trình sẽ thiết kế bó vỉa bê tông có kích thước, kiểu dáng phù hợp.

Lý do bó vỉa bằng bê tông được sử dụng nhiều hiện nay là bởi giá thành vật liệu rẻ, dễ dàng sản xuất theo thiết kế yêu cầu và lắp đặt hiệu quả.

Bó vỉa bê tông có thể được ứng dụng làm bó vỉa hè, bó vỉa dải phân cách, bồn hoa… Ngoài ra, tùy theo từng công trình người ta sẽ sử dụng từng loại bó vỉa như:

Bó vỉa bê tông đúc tại chỗ: là loại bó vỉa được đổ trực tiếp tại công trình, phù hợp với các đoạn đường xây mới, ít phương tiện qua lại để đảm bảo thời gian hình thành cường độ. Với loại bó vỉa này sẽ đảm bảo tính phù hợp và đồng nhất thiết kế cho công trình, tuy nhiên sẽ tốn thời gian thi công hơn.

Bó vỉa bê tông đúc sẵn: đây là loại sử dụng lắp đặt cho các công trình xây mới hoặc cải tạo, áp dụng với các tuyến đường có nhiều phương tiện qua lại. Chính bởi đã được đúc sẵn chắc chắn nên quá trình lắp đặt nhanh chóng, công trình có thể sử dụng được ngay, đây là lựa chọn tối ưu cho các công trình đô thị hiện nay.

Bó vỉa gang cầu

So với bó vỉa bằng bê tông, bó vỉa gang cầu có kết cấu đặc biệt hơn và ngày càng được ứng dụng nhiều tại các công trình đô thị. Nhưng ngoài chức năng sử dụng ở mép lề đường, dải phân cách để phân chia các tuyến đường thì bó vỉa bằng gang cầu còn được sử dụng như một vật dụng xử lý rác, thu rác, ngăn mùi hiệu quả.

Bỏ vỉa gang cầu Phương Ninh
Bỏ vỉa gang cầu Phương Ninh

Đặc biệt, sử dụng bó vỉa gang cầu còn mang lại nhiều lợi ích như:

 • Có khả năng chịu tải cao, được ứng dụng lắp đặt ở những nơi có nhiều phương tiện giao thông qua lại rất hiệu quả.
 • Với thiết kế đặc biệt có các rãnh thoát nước vừa giúp lưu thông nước thải, nước mưa nhanh chóng, giữa giúp thu gom lại các loại rác có kích thước vừa và nhỏ.
 • Có thể ứng dụng lắp đặt ở khu vực miệng cống, mép lề đường để ngăn mùi hôi tốt.
 • Chất liệu gang cầu có thể dễ dàng gia công đúc, sản xuất được các sản phẩm có tính thẩm mỹ cao.
 • Bó vỉa gang cầu cũng có thể được vận chuyển và lắp đặt dễ dàng bởi kết cấu đơn giản.

Phân loại bó vỉa bằng gang cầu hiện nay cũng đa dạng theo kiểu dáng, thiết kế và mục đích sử dụng. Nhưng nhìn chung, bó vỉa từ chất liệu này sẽ có 2 loại là:

Bó vỉa gang cầu xiên: với góc nghiêng 30 – 45 độ, giúp cho khả năng chuyển tiếp độ cao giữa các bộ phận trên đường phố dễ dàng, các phương tiện di chuyển thuận lợi và hiệu quả trong việc thu nước, đặc biệt là ngăn mùi khi có thiết kế van 1 chiều.

Bó vỉa gang cầu đứng: với thiết kế thẳng đứng vuông góc để kết hợp với song chắn rác, nắp hố ga… thường được dùng trong hệ thống ngăn mùi và sẽ hỗ trợ hiệu quả khi cần nạo vét cống thoát nước.

Vai trò và ứng dụng của bó vỉa

Như đã tìm hiểu ở trên bó vỉa là gì, tầm quan trọng của bó vỉa trong đời sống hiện nay là vô cùng cần thiết. Vai trò của bó vỉa chính là một phần không thể thiếu cho thiết kế, thi công các công trình đô thị.

Nhớ có bó vỉa bê tông, các mép vỉa hè, lề đường được phân cách rõ ràng, làm các dải phân cách cứng ở đường hai chiều hay bồn hoa, bồn cây ở công viên, khu vực công cộng được thiết kế, lắp đặt văn minh, hiện đại hơn… Đặc biệt, bó vỉa luôn đảm bảo cảnh quan môi trường và sự an toàn cho giao thông, con người.

Bó vỉa gang cầu ngoài các ứng dụng như bó vỉa bê tông, còn có thêm các chức năng như chắn rác, thoat nước, ngăn mùi… nên có thể sử dụng như các song chắn rác, nắp đậy miệng cống, kết hợp với nắp hố ga… 

Phương Ninh đơn vị uy tin cung cấp bỏ vỉa chất lượng cao

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị sản xuất và cung cấp bó vỉa. Tiêu chí để lựa chọn bó vỉa là gì, đó chính là tìm đến các đơn vị uy tín, có những cam kết cao nhất về chất lượng và chế độ, chính sách bán hàng ưu đãi nhất. Bó vỉa rất cần thiết cho các công trình, mang vai trò ứng dụng quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình đô thị, cảnh quan môi trường… 

Ảnh thực tế giao hàng bó vỉa
Ảnh thực tế giao hàng bó vỉa

Một trong những đơn vị uy tín mà quý khách hàng có thể yên tâm, tin tưởng để lựa chọn sản phẩm đó chính là Công ty Phương Ninh – chuyên về các sản phẩm nắp hố ga, song chắn rác, bó vỉa… Với mẫu mã đa dạng, thiết kế hiện đại, vật liệu hàng đầu, mang đến các dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng và yêu cầu của công trình.

Đặc biệt, lý do mà Nắp hố ga Phương Ninh có thể tự tin khẳng định và cam kết với khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của mình là bởi:

 • Chúng tôi có đa dạng sản phẩm, mẫu mã bền đẹp, tối ưu và có thể sản xuất theo yêu cầu của khách hàng.
 • Sản phẩm bó vỉa là gì, là đa dạng chủng loại, kích thước, chất liệu và ứng dụng hiệu quả.
 • Quy trình sản xuất tiêu chuẩn, đạt chất lượng ISO 9001:2015 và đảm bảo tải trọng theo tiêu chuẩn BS EN 124:2015.
 • Đội ngũ nhân công giàu kinh nghiệm, chuyên môn và luôn tận tình phục vụ.
 • Hỗ trợ vận chuyển sản phẩm, giao hàng tại nơi trên phạm vi toàn quốc
 • Cho phép kiểm tra hàng trên xe đầy đủ chính xác theo mẫu mã, kích thước, sản phẩm của hợp đồng kí kết.
 • Sản phẩm được bảo hành 12 tháng từ ngày bàn giao
 • Hoàn thiện hồ sơ, thanh toán chính xác, nhanh gọn, đầy đủ ngay khi hoàn tất nghiệm thu.

Ngoài sản phẩm bó vỉa với bó vìa bê tông, bó vỉa gang cầu, Công ty nắp hố ga Phương Ninh còn cung cấp các sản phẩm nắp hố ga, song chắn rác với đa dạng chất liệu tốt nhất, mẫu mã bền, đẹp, chất lượng cao với giá thành vô cùng cạnh tranh.

Trên đây là những khám phá chi tiết về bó vỉa là gì, đặc điểm, phân loại bó vỉa bê tông, bó vỉa gang cầu… và những ứng dụng quan trọng của sản phẩm. Để lựa chọn được sản phẩm bó vỉa hay các dòng sản phẩm của Nắp hố ga Phương Ninh đúng theo yêu cầu với chất lượng tốt nhất, tính thẩm mỹ cao, bền đẹp, phù hợp với mọi công trình, dự án… Xin mời quý khách hàng liên hệ trực tiếp qua các thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn hiệu quả và báo giá nhanh nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ PHƯƠNG NINH

 • Trụ sở chính: Số nhà 25 ngách 18/17 đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Xưởng đúc: Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
 • Gmail: baogianaphoga@gmail.com
 • Website: bannaphoga.vn
 • Fanpage: Nắp hố ga Phương Ninh
 • Hotline: 0968 813 832 – 0828.663.661

Bài Viết Mới

CHỨNG CHỈ SẢN PHẨM

Tiêu chuẩn iso gang đúc
Công bố hợp chuẩn gang đúc
Tiêu chuẩn BS EN 124

ĐƠN VỊ CUNG CẤP NẮP HỐ GA, SONG CHẮN RÁC CHẤT LƯỢNG TOP ĐẦU VIỆT NAM

Sản phẩm bền đẹp, mẫu mã đa dạng, có thể gia công sản xuất theo yêu cầu đặc thù theo công trình khách hàng

Chính sách hỗ trợ vận chuyển sản phẩm giao hàng tại chân công trình trên phạm vi toàn quốc

Cho phép kiểm tra hàng trên xe đầy đủ chính xác mẫu mã, kích thước, sản phẩm tại chân công trình đúng cam kết theo hợp đồng kí kết

Bảo hành sản phẩm 12 tháng từ ngày bàn giao sản phẩm cho quý khách hàng

+400 DỰ ÁN ĐÃ BÀN GIAO

Dự Án Nắp Hố Ga Campuchia
Dự Án Lào
Phan Rang Tháp Chàm
Dự Án Lộc An - Bình Sơn
Trung Tâm Hội Nghị Lào Cai
Dự Án Quốc Lộ 18A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *