Hố ga là gì? Đặc Điểm, Ứng Dụng, Vai Trò Trong Xử Lý Nước Thải

Trên đường phố hay các công trình đô thị hiện nay không khó để bắt gặp hố ga, nhưng cụ thể hố ga là gì, ứng dụng để làm gì và vai trò của nó trong xử lý nước thải hay trong cuộc sống con người như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Vậy, chúng ta hãy cùng nhau khám phá những thông tin hữu ích về hố ga trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu hố ga là gì?

Xây dựng và lắp đặt hố ga hiện nay là công việc không thể thiếu khi xây dựng nhà ở hay các công trình giao thông đường bộ. Ở gia đình có thể chỉ cần 1 hố ga, nhưng với các công trình đô thị thì thông thường ở mỗi đoạn đường cống sẽ có 1 hố thu nước thải và có nắp hố ga để hố trợ chặn rác, ngăn mùi hồi và bảo đảm an toàn cho con người cũng như phương tiện qua lại.

Hố Ga Là Gì
Hố Ga Là Gì

Định nghĩa về hố ga

Hố ga  hay còn gọi là hố thu, hố thu nước thải là một dạng bể được xây dựng và đặt dưới đường nước thải, nhằm thu và lọc các chất thải rắn ra khỏi nguồn nước thải hay nước mưa chảy xuống. Hố thu nước giữ lại các chất thải rắn còn nước thải sẽ chảy ra ngoài, khi chất thải rắn được lọc ra sẽ không gây ảnh hưởng hay tắc nghẽn đường ống thoát nước.

Ngày nay, hố thu nước thải có vai trò hết sức quan trọng cho các hộ gia đình, khu dân cư và đường phố, nhờ có hố ga giúp hạn chế sự tắc nghẽn nước thải, giúp quá trình xử lý nước trở nên đơn giản hơn. Vì vậy, các đơn vị khi thi công xây dựng đều nghiên cứu kỹ lưỡng về vị trí đặt hố thu nước thải, tùy vào từng khu vực sẽ có kích thước, độ sâu phù hợp.

Đặc điểm cơ bản của hố thu nước thải

Các loại hố ga hiện nay rất đa dạng, về kích thước, chủng loại hố thu dùng cho gia đình hay hố thu nước thải dùng cho khu dân cư, hố thu nước thải dùng trên đường phổ và các công trình đô thị… Từ đó hố thu nước thải cũng đa dạng về chất liệu, như được xây bằng gạch, bằng bê tông hoặc  bằng nhựa, composite…

Hố ga là gỉ? Đặc điểm của hố ga
Hố ga là gì? Đặc điểm của hố ga thu nước

Về cấu tạo, cơ bản hố ga sẽ gồm:

 • Hệ thống thu nước có 1 hố thu nước với thiết kế phần lưới chắn rác ở trên.
 • Hệ thống ngăn mùi là 1 hố thu nước có cửa 2 chặn.
 • Hai hệ thống này sẽ được nối với nhau bằng 2 ống nối PVC.

Ngoài ra, phần bên trên quan trọng nhất chính là nắp hố ga, thiết bị giúp ngăn rác, ngăn mùi hiệu quả, giúp nâng cấp cảnh quan, bảo đảm vệ sinh môi trường và sự an toàn của con người.

Sản phẩm nắp hố ga phương ninh
Sản phẩm nắp hố ga phương ninh

Tham khảo Báo giá nắp hố ga mới nhất 2023

Nhận ngay báo giá nắp hố ga Phương Ninh chỉ trong【5  Phút】khi liên hệ tư vấn

Về kích thước, mỗi loại hố thu nước thải  sẽ có tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng kích thước nhất định, cơ bản mỗi loại hố ga sử dụng ở khu vực khác nhau sẽ có kích thước khác nhau, ví dụ như:

 • Hố ga kỹ thuật gia đình thường là D40xR30xC50cm
 • Hố thu nước thải xí nghiệp, nhà máy là D100xR80xC200cm
 • Hố ga thu nước thải đường phố là D200xR150XC200cm

Ứng dụng quan trọng và vai trò của hố ga trong xử lý nước thải

Hố ga có vai trò vô cùng quan trọng đối với môi trường sống và sinh hoạt của con người, nhất là với cuộc sống hiện đại như ngày nay, đây là thiết bị giữ vệ sinh, bảo vệ môi trường, mang đến môi trường sống lành mạnh. Đúng như tên gọi, định nghĩa thì hố thu nước thải thực sự cần thiết cho quá trình xử lý nước thải và dù được ứng dụng ở đâu thì cũng sẽ đảm nhận vai trò là hố thu nước thải, lọc rác thải…

Ứng dụng của hố thu nước thải

Hiện nay hố ga được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, bởi công dụng của nó chính là thu nước thải, nước mưa và ngăn mùi hôi. Các ứng dụng chính của hố thu nước thải là tại các địa điểm như:

 • Mỗi gia đình hiện nay khi xây dựng nhà cửa đều phải thiết kế xây hoặc lắp đặt hố ga.
 • Các nhà máy, xí nghiệp đều cần lắp đăt hố thu nước thải để đảm bảo xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả.
 • Trên các đường phố, các công trình giao thông đô thị khi xây dựng đều cần thi công hố ga để đảm bảo khi có nước thải chảy qua, nước mưa chảy xuống… để hạn chế tình trạng ngập úng.

Vai trò cơ bản của hố ga trong xử lý nước thải

Vai trò chính của hố ga chính là thu nước thải, lọc và giữ lại những chất thải rắn, cặn bã, rác thải khi nước thải chảy qua hệ thống đường ống. Nhờ có hố thu nước thải này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc xử lý nước thải, giúp cho môi trường sống sạch sẽ, trong lành hơn. Cụ thể:

1. Khi sử dụng hố thu nước thải, các loại rác thải đã bị giữ lại nên nước chảy qua đường ống qua cống được dễ dàng hơn, giảm tình trạng tắc nghẽn, ùn ứ lại. Nhất là ở những nơi đông dân cư nước thải nhiều hay ngày mưa lớn, hạn chế được tình trạng ngập úng, hoặc nếu ngập úng có thể xử lý nhanh chóng. Đồng thời, việc vệ sinh đường ống trở nên dễ dàng hơn, chỉ cần nạo vét tại hố ga loại bỏ các chất thải rắn khi hố thu bị đầy.

2. Trong công tác xử lý nước thải, khi có hố thu sẽ giúp phân loại cơ bản giữa rác thải và nước thải, phần rác thô sẽ xử lý riêng, phần nước thải sẽ tiếp tục qua quá trình xử lý sau đó trả lại cho môi trường nguồn nước đảm bảo tiêu chuẩn. Như vậy, vai trò của hố thu nước thải sẽ giúp quá trình xử lý rác thải, nước thải nhanh và hiệu quả hơn.

Hố ga có vai trò quan trọng trong xử lý nước thải
Hố ga có vai trò quan trọng trong xử lý nước thải

3. Hố ga có vai trò quan trọng trong việc ngăn mùi hôi rác thải. Và đương nhiên cần kết hợp lắp đặt nắp hố ga để giúp ngăn mùi khi rác bị giữ lại hố thu lâu ngày. Nắp hố ga hỗ trợ đắc lực để ngăn chặn rác thô, rác có kích thước lớn chảy xuống đường ống và giữ an toàn cho con người hay các phương tiện đi lại. Có thể nói hố thu nước thải và nắp hố ga chính là phần không thể thiếu để bảo vệ môi trường sống con người, nâng cao cảnh quan đô thị.

Trên đây là những thông tin giải đáp hố ga là gì, đặc điểm, ứng dụng và vai trò quan trọng, nhất là vai trò hỗ trợ trong xử lý nước thải – Một vấn đề quan trọng và cấp thiết cho môi trường sống của con người hiện nay. Hố thu nước thải và nắp hố ga chính là những vật dụng, thiết bị không thể thiếu trong đời sống, dù là quy mô gia đình hay khu dân cư và trên các công trình đô thị lớn…

Tham khảo thông tin các sản phẩm nắp hố ga gang cầu

Nhận thấy tầm quan trọng của hố thu nước thải, nắp hố ga, cùng các sản phẩm trong ngành môi trường khác như song chắn rác, nắp bế cáp… Công ty Phương Ninh đã nghiên cứu, sản xuất và phân phối trên thị trường đa dạng các chủng loại, mẫu mã, vật liệu đạt các tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu như tiêu chuẩn BS EN 124:2015, ISO 9001:2008.

Nắp hố ga Phương Ninh – đơn vị uy tín hàng đầu, các sản phẩm hiện được phân phối và lắp đặt trên toàn quốc, cam kết chất lượng tốt nhất và giá cả cạnh tranh nhất. Với phương châm “Tất cả vì chất lượng công trình” chúng tôi luôn tận tâm, tận lực nghiên cứu, phát triển sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất, đảm bảo mang đến cho khách hàng sự hài lòng và niềm tin vững vàng.

Nhận ngay báo giá nắp hố ga Phương Ninh chỉ trong【5  Phút】khi liên hệ tư vấn

Thông tin liên hệ

Quý khách có nhu cầu lắp đặt nắp hố ga hay các sản phẩm khác của Phương Ninh vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ PHƯƠNG NINH

 • Trụ sở chính: Số nhà 25 ngách 18/17 đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Xưởng đúc: Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
 • Gmail: baogianaphoga@gmail.com
 • Website: bannaphoga.vn
 • Fanpage: Nắp hố ga Phương Ninh
 • Hotline: 0968 813 832 – 0828.663.661

Bài Viết Mới

CHỨNG CHỈ SẢN PHẨM

Tiêu chuẩn iso gang đúc
Công bố hợp chuẩn gang đúc
Tiêu chuẩn BS EN 124

ĐƠN VỊ CUNG CẤP NẮP HỐ GA, SONG CHẮN RÁC CHẤT LƯỢNG TOP ĐẦU VIỆT NAM

Sản phẩm bền đẹp, mẫu mã đa dạng, có thể gia công sản xuất theo yêu cầu đặc thù theo công trình khách hàng

Chính sách hỗ trợ vận chuyển sản phẩm giao hàng tại chân công trình trên phạm vi toàn quốc

Cho phép kiểm tra hàng trên xe đầy đủ chính xác mẫu mã, kích thước, sản phẩm tại chân công trình đúng cam kết theo hợp đồng kí kết

Bảo hành sản phẩm 12 tháng từ ngày bàn giao sản phẩm cho quý khách hàng

+400 DỰ ÁN ĐÃ BÀN GIAO

Dự Án Nắp Hố Ga Campuchia
Dự Án Lào
Phan Rang Tháp Chàm
Dự Án Lộc An - Bình Sơn
Trung Tâm Hội Nghị Lào Cai
Dự Án Quốc Lộ 18A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *