Khám phá về vật liệu cơ khí và những tính chất đặc trưng

Vật liệu cơ khí là những vật liệu được sử dụng trong sản xuất cơ khí, vật liệu cơ khí có rất nhiều loại và cụ thể những vật liệu này có tính chất đặc trưng như thế nào, thì chắc hẳn còn nhiều người chưa nắm rõ. Vậy hãy cùng Phương Ninh tìm hiểu tất tần tật về lĩnh vực này trong bài viết sau đây.

Khái quát về vật liệu cơ khí là gì?

Vật liệu cơ khí là tên gọi chung của các loại vật liệu như sắt, thép, composite, gang… trong sản xuất và chế tạo cơ khí. Các vật liệu này có thể được đúc, được gia công, sản xuất thành các sản phẩm hay sử dụng cho thi công các công trình nhằm đáp ứng nhu cầu của con người.

Vật liệu cơ khí là g?
Vật liệu cơ khí là gì?

Trong sản xuất chế tạo cơ khí, khâu lựa chọn vật liệu là bước đầu tiên và quan trọng nhất, đặc tính và chất lượng của vật liệu quyết định lớn đến chất lượng của sản phẩm chế tạo.

Ngày nay, các loại vật liệu đầu vào cho lĩnh vực cơ khí rất đa dạng, các loại vật liệu cũng có ứng dụng cực kỳ quan trọng cho đời sống, là tiền đề để ngành cơ khí phát triển, nền kinh tế – xã hội cũng từ đó được nâng cao, đáp ứng xu thế công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tìm hiểu thêm ngành cơ khí là gì?

Các nhóm vật liệu sản xuất cơ khí

Các loại vật liệu cơ khí được chia ra thành nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm sẽ có những đặc tính, đặc điểm, cấu trúc khác nhau và vì thế cũng sẽ có những phân loại và ứng dụng phù hợp. Cụ thể các nhóm vật liệu chính là:

 • Nhóm vật liệu kim loại
 • Nhóm vật liệu tổng hợp
 • Nhóm vật liệu vô cơ
 • Nhóm vật liệu hữu cơ.

Các loại vật liệu phổ biến trong gia công

Mỗi loại vật liệu sẽ có những đặc tính và tính chất riêng, thông thường khi sử dụng trong gia công cơ khí cần lựa chọn loại vật liệu dễ gia công cắt, đúc, phay, tiện… để tạo thành thiết bị, sản phẩm ứng dụng trong thực tế. Dưới đây là các nhóm vật liệu thường dùng cho gia công cơ khí:

 • Vật liệu sắt thép
 • Vật liệu nhôm
 • Vật liệu thép không gỉ, inox
 • Vật liệu nhựa.

Tính chất đặc trưng của vật liệu cơ khí

Các loại vật liệu trong sản xuất cơ khí dựa vào các đặc tính, tính chất nổi bật nên sẽ được lựa chọn để gia công sản xuất và cũng nhờ những tính chất đặc trưng này sẽ giúp cho quá trình gia công hiệu quả, sản phẩm tạo ra chất lượng và phù hợp với những yêu cầu khi sử dụng.

Vậy, chúng ta cùng điểm qua các những tính chất nổi bật của các loại vật liệu cơ khí cụ thể như:

1. Tính chất vật lý

Tính chất vật lý của các loại vật liệu được sử dụng trong chế tạo cơ khí chính là tính dẫn nhiệt, dẫn điện hay nhiệt độ nóng chảy, khối lượng riêng của vật liệu… Đây là những đặc tính thể hiện của vật liệu trong điều kiện bình thường khi xét về mặt vật lý.

Nhóm kim loại là vật liệu cơ khí dẫn nhiệt, dẫn điện tốt nhất
Nhóm kim loại là vật liệu cơ khí dẫn nhiệt, dẫn điện tốt nhất

Trong các nhóm vật liệu, tính chất vật lý trên được thể hiện rõ nhất ở nhóm kim loại như: sắt, thép, gang, inox… và chúng ta có thể thấy các sản phẩm nổi bật dùng các loại vật liệu này như máy móc, thiết bị gia dụng, thiết bị, sản phẩm cho thi công xây dựng, giao thông…

2. Tính cơ học của vật liệu cơ khí

Tính chất cơ học của các loại vật liệu gia công cơ khí chính là về độ bền, độ dẻo, độ cứng, thể hiện loại vật liệu có khả năng chống chịu tác động của môi trường như thế nào.

Trong các tính chất cơ học này thì nhóm vật liệu kim loại với một số loại cụ thể cũng thể hiện rõ nhất. Tuy nhiên, ở một số nhóm khác như các vật liệu composite cũng có độ bền, độ cứng tốt, vật liệu vô cơ cũng có độ cứng nhưng lại dễ nứt vỡ…

3. Tính chất hóa học

Khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa, chịu axit, muối… chính là tính chất hóa học của một loại lại vật liệu nổi bật như:

 • Ở nhóm kim loại có thép không gỉ, inox, kẽm… còn lại các vật liệu khác rất dễ bị oxy hóa, han gỉ khi để ngoài môi trường.
 • Ở nhóm vật liệu vô cơ có thủy tinh.
 • Nhóm vật liệu tổng hợp kháng hóa chất tốt.

4. Tính chất công nghệ của vật liệu

Vật liệu cơ khí có tính chất đặc trưng là tính hàn, đúc, gia công cắt gọt tốt chính là thể hiện tính chất công nghệ. Nhóm vậy liệu kim loại với các vật liệu đặc trưng như nhôm, sắt, inox… rất dễ gia công như gập uống, dát mỏng, kéo dài… Hoặc có thể sử dụng hàn, đúc, phay, tiện với các vật liệu như gang cầu, gang xám, sắt…

Kĩ thuật nghề cơ khí
Kĩ thuật nghề cơ khí

Ngoài ra, với nhóm vật liệu tổng hợp như composite cũng có thể sử dụng gia công và chế tạo cơ khí hiệu quả.

Có thể thấy trong các loại vật liệu cơ khí thì nổi bật các loại như sắt, nhôm… hợp kim như gang, thép, inox… và vật liệu tổng hợp là composite là những vật liệu được sử dụng nhiều nhất. Cũng bởi đây là các vật liệu có tính chất đặc trưng ưu việt và phù hợp cho chế tạo cơ khí, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một số sản phẩm nắp hố ga gang cầu và gang xám

Ứng dụng các vật liệu nổi bật trong sản xuất cơ khí

Như trên chúng ta đã phân tích về các tính chất đặc trưng của các loại vật liệu cơ khí và tóm lực lại các vật liệu nổi bật có đặc tính ưu việt và phù hợp để chế tạo cơ khí. Cụ thể, các vật liệu này được ứng dụng trong các lĩnh vực như:

 1. Nhóm vật liệu kim loại được sử dụng trong sản xuất chế tạo các linh kiện, thiết bị, máy móc cho các lĩnh vực như sản xuất oto, tàu hỏa, tàu thủy, máy bay, khung cốt cho các công trình xây dựng…
 2. Trong đó, sắt là vật liệu chiếm đến 95% lượng kim loại được sản xuất trên thế giới, sắt có thể được dùng để sản xuất trực tiếp hoặc kết hợp với các nguyên tố khác để trở thành hợp kim giúp nâng cao đặc tính. Vật liệu sắt được dùng nhiều trong các công trình xây dựng, công trình giao thông, chế tạo máy móc sản xuất…
  Ứng dụng của vật liệu gang trong sản xuất nắp hố ga
  Ứng dụng của vật liệu gang trong sản xuất nắp hố ga
 3. Gang chính là hợp kim của sắt với cacbon và nhiều nguyên tố khác, vật liệu gang có nhiều tính chất nổi bật và khả năng ứng dụng cao như để sản xuất nắp hố ga, song chắn rác, tấm sàn grating, trục động cơ…
 4. Các vật liệu khác như thép, inox cũng là loại hợp kim của sắt, nhưng sau quá trình kết hợp với các nguyên tố đã tạo nên các sản phẩm có tính chất nổi bật về độ bền, khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt cực kỳ tốt. Chính vì vậy, ứng dụng của các vật liệu này phổ biến hơn các vật liệu cơ khí khác.
 5. Các nhóm vật liệu kim loại khác như nhôm, kẽm cũng có nhiều ưu điểm về trọng lượng nhẹ, tính bền, dẫn nhiệt tốt… và được phân loại sản xuất thành các sản phẩm phù hợp như gia công chi tiết máy, vỏ vệ tinh nhân tạo, đồ gia dụng hoặc sản phẩm trang trí…
 6. Vật liệu cơ khí nhựa tổng hợp – Composite đang là loại vật liệu có tính ứng dụng cao, với trọng lượng nhẹ, dễ gia công, độ bền tốt, chịu mài mòn, cách nhiệt cách điện tốt… nên được sử dụng cho sản xuất linh kiện thiết bị điện, cột lọc nước, nắp hố ga, song chắn rác…

Tham khảo các sản phẩm nắp hố ga composite

Trên đây là những thông tin khái quát về các loại vật liệu cơ khí và những tính chất đặc trưng của chúng. Chắc hẳn bài viết đã giúp bạn nắm rõ về các loại vật liệu, góp phần hữu ích để khi chọn mua các sản phẩm trong lĩnh vực cơ khí sẽ dựa trên đặc tính vật liệu, đánh giá được sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Hiện nay, Công ty Phương Ninh chúng tôi – Đơn vị chuyên sản xuất cơ khí với các ngành sản phẩm chính như nắp hố ga, song chắn rác, nắp bể cáp, tấm sàn… được gia công chế tạo từ các vật liệu gang, composite, thép, inox… đảm bảo chất lượng, đa dạng mẫu mã và luôn cam kết theo các tiêu chuẩn hàng đầu, giá bán cạnh tranh nhất. Quý khách hàng có nhu cầu về các sản phẩm này hãy liên hệ ngày cho Nắp hố ga Phương Ninh chúng tôi.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ PHƯƠNG NINH

 • Trụ sở chính: Số nhà 25 ngách 18/17 đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Xưởng đúc: Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
 • Gmail: baogianaphoga@gmail.com
 • Website: bannaphoga.vn
 • Fanpage: Nắp hố ga Phương Ninh
 • Hotline: 0968 813 832 – 0828.663.661

Bài Viết Mới

CHỨNG CHỈ SẢN PHẨM

Tiêu chuẩn iso gang đúc
Công bố hợp chuẩn gang đúc
Tiêu chuẩn BS EN 124

ĐƠN VỊ CUNG CẤP NẮP HỐ GA, SONG CHẮN RÁC CHẤT LƯỢNG TOP ĐẦU VIỆT NAM

Sản phẩm bền đẹp, mẫu mã đa dạng, có thể gia công sản xuất theo yêu cầu đặc thù theo công trình khách hàng

Chính sách hỗ trợ vận chuyển sản phẩm giao hàng tại chân công trình trên phạm vi toàn quốc

Cho phép kiểm tra hàng trên xe đầy đủ chính xác mẫu mã, kích thước, sản phẩm tại chân công trình đúng cam kết theo hợp đồng kí kết

Bảo hành sản phẩm 12 tháng từ ngày bàn giao sản phẩm cho quý khách hàng

+400 DỰ ÁN ĐÃ BÀN GIAO

Dự Án Nắp Hố Ga Campuchia
Dự Án Lào
Phan Rang Tháp Chàm
Dự Án Lộc An - Bình Sơn
Trung Tâm Hội Nghị Lào Cai
Dự Án Quốc Lộ 18A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *