Thép là gì? Phân loại và ứng dụng của thép trong sản xuất song chắn rác

Thép là gì?, phân loại và ứng dụng cụ thể của loại vật liệu này như thế nào, nổi bật nhất là trong lĩnh vực sản xuất song chắn rác bằng thép, chắc chắn là điều mà nhiều người đang muốn biết. Để giải đáp những những thông tin về vật liệu thép, hãy cùng Công ty Phương Ninh khám phá ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu chi tiết Thép là gì?

Thép là một loại vật liệu kim loại rất quen thuộc và có tính ứng dụng cao, có thể coi lĩnh vực sản xuất và chế tạo các sản phẩm từ thép như một ngành công nghiệp nổi bật. Sự ra đời của vật liệu thép góp phần trong sự phát triển của khoa học, công nghệ và kỹ thuật trên toàn thế giới, với khả năng ứng dụng rộng rãi trong đời sống con người, phục vụ hiệu quả cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.

Thép là gì? Phân loại và ứng dụng
Thép là gì? Phân loại và ứng dụng

Hợp kim thép là gì? Đó chính là hợp kim của sắt và cacbon, kết hợp cùng một số nguyên tố như Si, P, S, Cr, Mg, Cu… với thành phần và tỉ lệ tiêu chuẩn tạo nên một sản phẩm có độ bền, độ cứng, độ đàn hồi, độ dẻo, chống oxy hóa vô cùng nổi bật. Tuy nhiên, cùng tùy theo sự điều chỉnh các nguyên tố cũng sẽ tạo nên phân loại thép có những đặc tính khác nhau.

Cũng giống như hợp kim gang, được tạo thành từ sắt, cacbon… nhưng tỷ lệ hàm lượng của cacbon trong hợp kim thép không vượt quá 2%, giúp mang đến cho vật liệu này có độ dẻo và đàn hồi tốt hơn.

Theo thống kê hiện nay, ngành công nghiệp thép trên thế giới đã tạo ra > 3000 loại thép, tùy theo đặc tính của loại vật liệu thép sẽ được ứng dụng trong sản xuất chế tạo các sản phẩm, thiết bị sử dụng trong lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn thép không gỉ có thể chế tạo vỏ tàu, tấm sàn, song chắn rác…

Nhận ngay báo giá nắp hố ga Phương Ninh chỉ trong【5  Phút】khi liên hệ tư vấn

Tính chất và đặc điểm của vật liệu thép là gì?

Cũng giống như các kim loại khác, thép có ánh kim, độ sáng bóng, đồng thời có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện rất tốt. Và các đặc tính của thép cũng sẽ có sự thay đổi khi chịu tác động của nhiệt độ:

 • Khi nung ở nhiệt độ 500 – 600 độ C, thép sẽ có độ dẻo cao nhưng độ đàn hồi sẽ giảm.
 • Nếu ở nhiệt độ -10 độ C đặc tính dẻo dai sẽ giảm dần.
 • Xuống – 45 độ C trở đi thép sẽ rất giòn và dễ nút vỡ.

Ngoài ra, thép cũng sẽ có những đặc tính nổi bật như: Dễ định hình khi chế tạo sản xuất, cơ tính tổng hợp cao…

Khi luyện thép, việc điều chỉnh tỉ lệ thành phần rất quan trọng, trong đó là hàm lượng cacbon, mức tiêu chuẩn là không vượt quá 2,14% trọng lượng. Bạn có biết, nếu ham lượng thay đổi sẽ tạo ra loại thép là gì?

 • Nếu hàm lượng cacbon cao sẽ tạo nên loại thép có độ cứng, độ bền cao nhưng sẽ dễ gãy, giảm độ dẻo dai và khó uốn.
 • Nếu hàm lượng cacbon càng thấp thì vật liệu thép sẽ càng dẻo.

Chính nhờ những ưu thế đặc tính nổi bật, thép được coi như một loại vật liệu bền vững và có tính ứng dụng phổ biến hàng đầu hiện nay, thép có mặt ở hầu hết các lĩnh vực trong đời sống con người. Sự phủ sóng của thép gần như là một điều “đương nhiên” và hầu hết chúng ta đều biết được tầm quan trọng của thép là gì.

Phân loại thép phổ biến

Như đã đề cập, hiện nay đã có > 3000 loại thép, mỗi quá trình tôi luyện thép với sự kết hợp tỉ lệ, hàm lượng các nguyên tố khác nhau sẽ tạo nên một loại vật liệu thép. Về cơ bản chúng ta có thể điểm mặt một số loại thép phổ biến như:

Phân loại theo thành phần hóa học sẽ có những loại thép là gì:

 • Thép không gỉ – hay còn gọi là inox
 • Thép cacbon
 • Thép cacbon dụng cụ
 • Thép CT3
 • Thép hợp kim…
Thép là gì? phân loại thép không gỉ
Thép là gì? phân loại thép không gỉ

Phân loại theo kết cấu:

 • Thép hình, như hình I, U, H
 • Thép lá cán mỏng
 • Thép tròn rỗng, hay còn gọi là thép ống
 • Thép cuộn, thép tấm
 • Thép đặc
 • Thép thanh tròn trơn
 • Thép thanh có vân…

Như trên mới là phần nhỏ trong phân loại hàng nghìn vật liệu thép đã được tôi luyện, chế tạo, về cơ bản chúng ta đã khám phá được thép là gì. Các phân loại này đều sẽ có tính chất về cơ bản giống nhau, nhưng đặc tính nổi bật khác nhau và mỗi loại sẽ có khả năng ứng dụng cũng như nơi sử dụng phù hợp.

Ứng dụng của thép trong đời sống

Mỗi loại thép với thành phần cấu tạo và kết cấu khác nhau sẽ được phân chia để ứng dụng sản xuất ra sản phẩm, phụ kiện, thiết bị khác nhau, phục vụ cho các nhu cầu trong đời sống.

Có thể thấy với sự phân loại vật liệu thép đa dạng và được phân chia rõ ràng về khả năng ứng dụng, đây thực sự là kim loại không thể thiếu cho sự phát triển của khoa học – kỹ thuật. Cụ thể, chúng ta cùng tìm hiểu ở mỗi ngành thì ứng dụng của thép là gì?

Trong các ngành công nghiệp chế tạo máy móc, đóng tàu… nhờ đặc tính độ bền cao, chống oxy hóa tốt và chịu nhiệt cao, vật liệu thép cũng góp phần làm tăng độ bền của sản phẩm.

Nổi bật nhất là thép được ứng dụng trong ngành xây dựng, dùng làm bê tông cốt thép giúp cho công trình trở nên chắc chắn và kiên cố, bền bỉ nhất. Ngoài ra, với các công trình giao thông đô thị, cơ sở hạ tầng thép cũng có thể được dùng làm kết cấu móng, trụ cầu, hay đơn giản là các sản phẩm như song chắn rác thép không gỉ, lưới chắn rác thép mạ kẽm…

Tìm hiểu về sản phẩm lưới chắn rác, song chắn rác bằng thép là gì?

Song chắn rác là sản phẩm được sử dụng nhiều hiện nay với công dụng giúp chắn rác, thoát nước… chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp song chắn rác ở các công trình thoát nước, các rãnh thoát nước trên đường phố.

Để sản xuất song chắn rác có thể dùng từ nhiều loại vật liệu như song chắn rác composite, song chắn rác gang cầu, song chắn rác gang xám và nổi bật nhất phải kể đến là song chắn rác thép, hay còn gọi là lưới chắn rác thép, được làm bằng thép không gỉ hoặc thép mạ kẽm nhúng nóng.

Ứng dụng của thép là gì - Sản xuất Tấm Sàn Grating
Ứng dụng của thép là gì – Sản xuất Tấm Sàn Grating

Tham khảo các sản phẩm từ thép – Tấm sàn grating

Có thể bạn chưa biết song chắn rác bằng thép là gì? Sản phẩm này còn được gọi là lưới chắn rác thép hoặc lưới chắn grating với sự liên kết của thanh thép và thanh la. Đồng thời có kết cấu rất đa dạng, có thể là hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Các loại song chắn rác thép phổ biến hiện nay là được sản xuất từ thép không gỉ hoặc thép được mạ kẽm nhúng nóng giúp nâng cao độ bền vượt trội, khả năng chống oxy hóa và tác động từ môi trường tối ưu nhất.

Ngoài ra, vì thép dễ chế tạo sản xuất, đặc tính dễ uốn dẻo nên có thể tạo ra các sản phẩm sáng bóng, có tính thẩm mỹ cao và khả năng vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng. Kết cấu các lưới thép cũng giúp quá trình giữ lại rác và thoát nước hiệu quả.

Bởi đặc tính thép bền bỉ, độ dẻo tốt nên khả năng chế tạo tốt, dễ dàng uốn và lắp đặt các lưới chắn rác thô hay chắn rác tinh, sử dụng rộng rãi ở nhiều môi trường và nhiều địa hình, là sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho quá trình xử lý rác thải, nước thải để bảo vệ môi trường.

Ở đâu bán song chắn rác bằng thép?

Qua những khám phá trên, chắc hẳn bạn đã nắm được về vật liệu thép và ứng dụng của thép, nổi bật là làm song chắn rác. Bạn cũng đã biết song chắn rác thép là gì. Hiện nay, mặc dù giá thành vật liệu thép cao hơn các loại vật liệu khác, nhưng về lâu dài cùng với độ bền sản phẩm thì đây chính là giải pháp tối ưu để tiết kiệm chi phí.

Trên thị trường các sản phẩm song chắn rác rất đa dạng, song chắn rác bằng thép luôn là sản phẩm nổi bật và được khách hàng ưa chuộng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu cụ thể hơn – hãy đến với Công ty Phương Ninh, chắc chắn bạn sẽ được thỏa mãn với các sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng, giá thành phải chăng, cùng các chính sách bán hàng ưu đãi của chúng tôi.

Vật liệu thép ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm của công ty chúng tôi đều được lựa chọn kỹ lượng với đặc tính nổi bật và phù hợp nhất, luôn là song chắn rác thép không gỉ hoặc song chắn rác mạ kẽm nhúng nóng để sản phẩm có độ bền vượt trội với thời gian.

Ngoài ra, Nắp hố ga Phương Ninh cũng còn được biết đến với nhiều loại sản phẩm như nắp hố ga, nắp bể cáp, bó vỉa, song chắn rác… đều đảm bảo chất lượng, đa dạng chất liệu và mẫu mã, cam kết thỏa mãn mọi nhu cầu. Mua hàng tại Phương Ninh, không những quý khách được cam kết về chất lượng, mà còn được hưởng các chính sách bán hàng tốt nhất, hỗ trợ vận chuyển tận chân công trình và bảo hành lên đến 12 tháng. 

Nếu cần tư vấn và mua các sản phẩm song chắn rác bằng thép, lưới chắn rác grating và các sản phẩm chất lượng, quý khách hãy gọi cho chúng tôi.

Nhận ngay báo giá nắp hố ga Phương Ninh chỉ trong【5  Phút】khi liên hệ tư vấn

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ PHƯƠNG NINH

 • Trụ sở chính: Số nhà 25 ngách 18/17 đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Xưởng sản xuất: TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
 • Gmail: baogianaphoga@gmail.com
 • Website: bannaphoga.vn
 • Fanpage: Nắp hố ga Phương Ninh
 • Hotline: 0968 813 832 – 0828.663.661

Trên đây là những thông tin về thép là gì, phân loại và khả năng ứng dụng phổ biến của loại vật liệu này. Hy vọng đây sẽ là những giải đáp hữu ích giúp bạn am hiểu tốt và tự tin khi lựa chọn các sản phẩm từ vật liệu thép.

Bài Viết Mới

CHỨNG CHỈ SẢN PHẨM

Tiêu chuẩn iso gang đúc
Công bố hợp chuẩn gang đúc
Tiêu chuẩn BS EN 124

ĐƠN VỊ CUNG CẤP NẮP HỐ GA, SONG CHẮN RÁC CHẤT LƯỢNG TOP ĐẦU VIỆT NAM

Sản phẩm bền đẹp, mẫu mã đa dạng, có thể gia công sản xuất theo yêu cầu đặc thù theo công trình khách hàng

Chính sách hỗ trợ vận chuyển sản phẩm giao hàng tại chân công trình trên phạm vi toàn quốc

Cho phép kiểm tra hàng trên xe đầy đủ chính xác mẫu mã, kích thước, sản phẩm tại chân công trình đúng cam kết theo hợp đồng kí kết

Bảo hành sản phẩm 12 tháng từ ngày bàn giao sản phẩm cho quý khách hàng

+400 DỰ ÁN ĐÃ BÀN GIAO

Dự Án Nắp Hố Ga Campuchia
Dự Án Lào
Phan Rang Tháp Chàm
Dự Án Lộc An - Bình Sơn
Trung Tâm Hội Nghị Lào Cai
Dự Án Quốc Lộ 18A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *