Khám phá hợp kim nhôm | Ưu điểm và ứng dụng thực tế

Hợp kim nhôm – Một loại vật liệu quá quen thuộc trong đời sống con người, những vật dụng, thiết bị, máy móc được chế tạo bằng hợp kim này rất phong phú, với nhiều ưu điểm nổi bật. Vậy để có những hiểu biết chính xác về hợp kim nhôm, những ứng dụng trong các lĩnh vực của loại vật liệu này, bạn hay cùng Nắp hố ga Phương Ninh khám phá chi tiết dưới đây.

Thông tin về Hợp kim nhôm

Khi nhắc đến nhôm, chắc chắn bất cứ ai trong chúng ta cũng đã từng gặp qua vật liệu này, đã quá phổ biến trong ngành cơ khí, ứng dụng sản xuất thành nhiều sản phẩm khác nhau với những đặc trung như trọng lượng nhẹ, dễ gia công định hình, khả năng chống chịu ăn mòn tốt…

Hợp kim nhôm là gì
Hợp kim nhôm là gì

Nhưng, nếu là cụm từ hợp kim nhôm, có thể còn nhiều người chưa biết chắc về vật liệu này. Khi ở dạng đơn lẻ, nhôm có nhiều ưu điểm nhưng cũng sẽ có nhiều hạn chế về độ bền, khả năng chịu lực… Nhưng khi được kết hợp cùng nhiều nguyên tốt, vật liệu khác sẽ mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn, khả năng ứng dụng cao hơn.

Khái niệm hợp kim nhôm là gì?

Như đã biết, hợp kim là một dạng kim loại được tạo thành do sự kết hợp của nhiều nguyên tốt kim loại, phi kim khác và hợp kim của nhôm cũng vậy. Hợp kim nhôm là kim loại có sự kết hợp của nhôm và một số nguyên tố, kim loại như: magie, mangan, silic, đồng, thiếc…

Hợp kim nhôm có rất nhiều ưu điểm nổi bật, tùy vào thành phần nguyên tố kết hợp, tỷ lệ hàm lượng từng nguyên tố sẽ cho ra vật liệu có những đặc điểm nổi trội.

Phân loại hợp kim nhôm

Căn cứ theo sự kết hợp của nhôm và các nguyên tố, hàm lượng… sẽ tạo nên một loại hợp kim của nhôm có những đặc tính nổi bật, người ta sẽ phân chia và đặt tên từng loại theo thành phần nguyên tố đó. Ngoài ra, hiện nay để phân loại hợp kim nhôm người ta cũng chia theo khả năng và phương pháp sản xuất cơ khí.

Phân loại theo sự kết hợp thành phần nguyên tố

 • Khi nhôm kết hợp với đồng sẽ tăng độ bền và khả năng chế tạo của vật liệu.
 • Nhôm kết hợp cùng silic sẽ tạo nên hợp kim cho độ nóng chảy thấp, chảy loãng cao và cải thiện khả năng đúc.
 • Nhôm kết hợp cùng kẽm, tạo nên hợp kim nhôm có độ bền cao, nhất là khi kết hợp thêm magie và đồng.
 • Nhôm và mangan giúp vật liệu có độ dẻo dai và độ bền cao.
 • Nhôm và mangan, silic giúp tăng kahr năng kéo, độ bền và tạo hình tốt.
 • Hợp kim nhôm – liti – đồng và ziriconi: giúp vật liệu nhẹ hơn và tăng độ cứng.
 • Hợp kim nhôm – silic – mangan – đồng: giúp tăng độ bền, khả năng đúc và cơ tính tốt…

Phân loại theo phương pháp sản xuất cơ khí

Hợp kim nhôm đúc: Theo phương pháp chế tạo này, hợp kim nhôm được tạo thành bằng cách nung nóng chảy quặng nhôm boxit và được tách ra để rót vào khuôn, kết hợp cùng các nguyên tố tạo thành hợp kim với phôi đúc như thiết kế. Hiện nay, hợp kim nhôm theo phương pháp đúc mặc dù còn được áp dụng nhiều như sẽ tốn khá nhiều nhân công và công đoạn.

Hợp kim nhôm dễ gia công đúc, tạo hình
Hợp kim nhôm dễ gia công đúc, tạo hình

Hợp kim nhôm rèn: Hợp kim này còn được biết đến với tên gọi hợp kim nhôm biến dạng, tức là sẽ áp dụng phương pháp luyện hợp kim nhôm biến dạng hóa bền hoặc không thể hóa bền.

Phân loại hợp kim này phổ biến sẽ có sự kết hợp của nhôm – mangan, nhôm – magie, hay nhôm thương phẩm… Tạo ra các dòng hợp kim nhôm có nhiều ưu điểm nổi bật, chính vì vậy thực tế hiện nay có đến 85% hợp kim nhôm được sử dụng là hợp kim nhôm rèn.

Đặc tính – Ưu điểm nổi bật của hợp kim nhôm

So với vật liệu nhôm đơn lẻ, khi được kết hợp với các nguyên tố khác tạo thành hợp kim sẽ giúp cho vật liệu có nhiều đặc điểm như: màu sắc trắng bạc có ánh kim, khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa tốt, có độ cứng và độ bền tốt… Với những đặc tính này sẽ giúp cho việc áp dụng các phương pháp gia công chế tạo hiệu quả, phục vụ cho các mục đích sử dụng trong đời sống.

Đặc Điểm Hợp Kim Nhôm
Đặc Điểm Hợp Kim Nhôm

Thành phần của hợp kim nhôm mặc dù nhôm sẽ chiếm tỷ trọng cao nhất, nhưng với tỷ lệ các nguyên tố kết hợp thêm vào sẽ mang đến cho vật liệu những ưu điểm nổi bật, có thể kể đến như:

Hợp kim nhôm có độ bền cao

Các hợp kim của nhôm khi được tạo ra đều sẽ có một lớp nhôm oxit bao phủ bề mặt, được tạo ra từ quá trình oxy hóa. Điều này sẽ giúp tăng cường khả năng bảo vệ, tăng cường cho kết cấu bề mặt của vật liệu để giúp hợp kim có độ bền cao hơn, chống ăn mòn tốt hơn…

Chính nhờ lớp oxit bao phủ để bao vệ nên hầu hết khi ứng dụng thực tế hợp kim nhôm không cần phải phủ sơn hay mạ kẽm thêm. Đặc biệt, bề mặt nhôm cũng có màu trắng hơi ánh kím nên cũng sẽ là điểm cộng cho loại vật liệu vừa bền vừa thẩm mỹ này.

Hợp kim của nhôm đều dễ gia công và tạo hình

Đó là bởi đặc tính dẻo dai, khối lượng nhẹ và mềm của hợp kim, giúp cho quá trình sản xuất dễ kéo sợi, tạo ra các hình thù khác nhau, dát thành tấm mỏng… tùy theo từng thiết kế, mục đích sử dụng.

Ngoài ra, hợp kim của nhôm cũng có độ nóng chảy thấp hơn so với nhiều kim loại, hóa lỏng chỉ từ 550 – 660 độ C, giúp cho việc đúc khuôn, tạo hình dễ dàng, đảm bảo theo yêu cầu tốt nhất.

Khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt

Theo bảng xếp hạng vè khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt thì kim loại nhôm chỉ đứng sau bạc và đồng, khi sản xuất hợp kim thì tỷ lệ của kim loại nhôm cũng chiếm tỷ lệ cao nên chắc chắn về ưu điểm này cũng sẽ rất nổi bật.

Khả năng dẫn nhiệt của hợp kim nhôm cao và khả năng giãn nở vì nhiệt thấp. Đồng thời khả năng dẫn điện cũng cao, bằng khoảng 2/3 so với đồng và hợp kim đồng.

Ứng dụng của hợp kim nhôm trong đời sống

Chính nhờ những đặc tính, ưu điểm nổi bật mà kể cả nhôm hay hợp kim nhôm đều được ứng dụng rất phổ biến trên thực tế. Trong đó, hợp kim nhôm với rất nhiều loại, mỗi loại với những đặc tính nổi trội sẽ được sử dụng cho sản xuất, chế tạo các thiết bị, sản phẩm, máy móc ở các lĩnh vực khác nhau. Cụ thể:

Ứng Dụng Hợp Kim Nhôm
Ứng Dụng Hợp Kim Nhôm

Ứng dụng trong lĩnh vực vận tải

Với trọng lượng nhẹ, dễ gia công tạo hình… hợp kim nhôm được ứng dụng trong sản xuất các bộ phận, thiết bị của các phương tiện vận tải, giao thông. Đặc biệt là khả năng chống ăn mòn tốt, hợp kim của nhôm thường được làm các bộ phận của tàu biển, cảng biển, khai thác dầu khí… nhất là các phần phải tiếp xúc nhiều với nước biển.

Ngoài ra, vật liệu này cũng được sử dụng trong sản xuất các chi tiết ở vỏ, thân máy bay, tàu lửa, tên lửa… nhờ độ bền cao, khả năng dát mỏng hoặc kéo sợi tốt.

Sử dụng trong ngành điện tử

Hợp kim nhôm được ứng dụng trong chế tạo các chi tiết, vi mạch nhỏ trong các sản phẩm công nghệ, điện tử như đồng hồ, điện thoại, máy tính… Bởi ưu thế về khối lượng nhẹ, dễ chế tạo, tạo hình và khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt.

Ứng trong ngành cơ khí, xây dựng

Các sản phẩm máy móc công nghiệp, các thiết bị kết cấu ngành xây dựng… đều sẽ không thể thiếu vật liệu hợp kim của nhôm. Nhất là các thiết bị cho kết cấu tòa nhà như cầu thang, khung cửa, cửa hay đường ống dẫn nước…

Ứng dụng sản xuất đồ gia dụng

Xung quanh chúng ta sẽ có rất nhiều sản phẩm được chế tạo từ hợp kim nhôm, đồ gia dụng gia đình là những vật dụng gần gữi và quen thuộc nhất. Có thể kể đến một số sản phẩm nổi bật như: xoong nồi, rổ rá, xô, chậu, thang gấp, bàn ghế… Hay kể cả những sản phẩm cho trang trí nội ngoại thất gia đình.

Một ứng dụng tuyệt vời của hợp kim này đó chính là chế tạo các bộ phận như chân, tay giả hỗ trợ cho người khuyết tật rất tốt.

Hợp kim của nhôm nhẹ, màu sắc đẹp, dễ chế tạo mang lại thẩm mỹ cao, cùng với độ bền và chống ăn mòn tốt… chính là lựa chọn lý tưởng để ứng dụng đa dạng trong thực tế đời sống con người.

Phương Ninh ứng dụng hiệu quả hợp kim nhôm trong sản xuất

Từ những khám phá ở trên có thể thấy rằng hợp kim của nhôm với những ưu thế nổi bật, mang đến rất nhiều lợi ích phục vụ cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người. Khả năng ứng dụng và phủ sóng rộng rãi của vật liệu này có thể nói là chiếm gần hết các lĩnh vực.

Phương Ninh cung cấp đa dạng sản phẩm chất lượng
Phương Ninh cung cấp đa dạng sản phẩm chất lượng

Tại công ty Phương Ninh, chuyên về các sản phẩm nắp hố ga, song chắn rác và các sản phẩm phục vụ cho ngành xây dựng, giao thông và xử lý nước thải, mang đến chất lượng và hiệu quả nâng cao chất lượng công trình. Hiện cũng đã tận dụng những đặc tính nổi trội của hợp kim nhôm trong sản xuất, chế tạo các sản phẩm tốt nhất phục vụ theo yêu cầu của quý khách hàng.

Với độ bền cao, khả năng chế tạo, gia công tốt và chống ăn mòn hiệu quả… Phương Ninh đang tận dụng lợi thế này cho các sản phẩm tiếp xúc nhiều với môi trường nước, nước thải như song chắn rác, tấm sàn… Hoặc các chi tiết, thiết bị cấu tạo cho các sản phẩm khác.

Nắp hố ga Phương Ninh với đa dạng các sản phẩm, đáp ứng chất lượng, đáp ứng thẩm mỹ được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đội ngũ công nhân tận tâm và chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ luôn thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

Đặc biệt, chính sách giá bán cạnh tranh, vận chuyển toàn quốc và bảo hành lên đến 12 tháng… là lợi thế để khách hàng ưa chuộng và lựa chọn chúng tôi. Nếu có nhu cầu tìm hiểu về các dòng sản phẩm của Phương Ninh và mua hàng hiệu quả, hãy liên hệ:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ PHƯƠNG NINH

 • Trụ sở chính: Số nhà 25 ngách 18/17 đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Xưởng đúc: Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
 • Gmail: baogianaphoga@gmail.com
 • Website: bannaphoga.vn
 • Fanpage: Nắp hố ga Phương Ninh
 • Hotline: 0968 813 832 – 0828.663.661

Trên đây là những thông tin khám phá về hợp kim nhôm, đặc tính nổi bật và khả năng ứng dụng tuyệt vời của vật liệu này. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc am hiểu hơn, cũng như hỗ trợ hiệu quả để lựa chọn các sản phẩm chất lượng từ hợp kim nhôm.

Bài Viết Mới

CHỨNG CHỈ SẢN PHẨM

Tiêu chuẩn iso gang đúc
Công bố hợp chuẩn gang đúc
Tiêu chuẩn BS EN 124

ĐƠN VỊ CUNG CẤP NẮP HỐ GA, SONG CHẮN RÁC CHẤT LƯỢNG TOP ĐẦU VIỆT NAM

Sản phẩm bền đẹp, mẫu mã đa dạng, có thể gia công sản xuất theo yêu cầu đặc thù theo công trình khách hàng

Chính sách hỗ trợ vận chuyển sản phẩm giao hàng tại chân công trình trên phạm vi toàn quốc

Cho phép kiểm tra hàng trên xe đầy đủ chính xác mẫu mã, kích thước, sản phẩm tại chân công trình đúng cam kết theo hợp đồng kí kết

Bảo hành sản phẩm 12 tháng từ ngày bàn giao sản phẩm cho quý khách hàng

+400 DỰ ÁN ĐÃ BÀN GIAO

Dự Án Nắp Hố Ga Campuchia
Dự Án Lào
Phan Rang Tháp Chàm
Dự Án Lộc An - Bình Sơn
Trung Tâm Hội Nghị Lào Cai
Dự Án Quốc Lộ 18A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *